PNTR sẽ được trao cho Việt Nam trước tháng 11/2006

TP - Sáng qua 23/7, từ sân bay trở về sau chuyến công du Hoa Kỳ để vận động Quốc hội nước này sớm xem xét, thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam.

Ông  Nguyễn Đức Kiên
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã dành cho Tiền phong cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại về vấn đề nêu trên, ông Kiên cho biết:

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu Quốc hội VN đã nghiên cứu một số vấn đề về kinh tế, tài chính, ngân sách, kiểm toán và có nhiều cuộc gặp với chính giới cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ để tranh thủ ý kiến của họ về vấn đề trao PNTR cho VN.

Giới doanh nghiệp cũng như các nghị sĩ thuộc Thượng viện Mỹ mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, đều bày tỏ quan điểm PNTR nên sớm được trao cho VN trong tháng 7 hoặc đầu tháng 8, trước khi Quốc hội Mỹ có kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, ở Hạ viện Mỹ còn nhiều ý kiến khác nhau. (Tiếp theo trang 1)

Mặc dù đã có lịch điều trần đến ngày 26/7, nhưng Hạ viện vẫn chưa xếp lịch điều trần dự luật H.R.5602 về trao qui chế PNTR cho VN. Có ý kiến ở Hạ viện đề nghị dành sự ưu tiên xem xét việc bỏ phiếu Hiệp định thương mại tự do với Peru và Oman.

Tiếp xúc với các nghị sĩ thuộc Hạ viện, chúng tôi đã bày tỏ quan điểm rằng PNTR cần được ưu tiên hơn vì đây là Quy chế vĩnh viễn, còn với Oman và Peru chỉ là Hiệp định thương mại bình thường.

Do đặc thù chính trị Mỹ, có một khó khăn nữa là các nghị sĩ ở Hạ viện sắp phải bước vào mùa vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ, nên họ phải chờ “nghe ngóng” dư luận nước này về các vấn đề liên quan đến VN.

Nhìn chung, khả năng PNTR sẽ được trao cho VN trong khoảng thời gian sau kỳ tranh cử nói trên và trước khi Tổng thống Bush sang VN dự Hội nghị APEC vào tháng 11/2006 là rõ nét nhất.

 V.V.Thành
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá