PV GAS ký kết các hợp đồng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch

Ngày 24/6/2019, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải” giữa PV GAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và Lễ ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” giữa PV GAS và PV Power.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh tặng kỷ niệm chương cho đại diện các đơn vị tham gia ký kết các hợp đồng
Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh tặng kỷ niệm chương cho đại diện các đơn vị tham gia ký kết các hợp đồng

Tham dự Lễ ký có ông Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương; bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước.Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn; ông Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng Giám đốc Tập đoàn; các thành viên Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn.

PV GAS ký kết các hợp đồng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Lễ ký

Chứng kiến Lễ ký còn có các đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Liên danh Nhà thầu Samsung C&T và Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC).

PV GAS ký kết các hợp đồng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch - ảnh 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký

Về phía Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có ông Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch HĐQT; ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc; các thành viên HĐQT, ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban và đơn vị của PV GAS tham gia lễ ký kết.

Thực hiện sứ mệnh tiên phong với mục tiêu đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng với các đơn vị thành viên đã và đang tích cực triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV GAS phát biểu tại lễ ký kết đã cho biết: Đứng trước những yêu cầu đặt ra về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của PV GAS, PV Power, PVN và Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017 trong đó quy hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng LNG từ Kho cảng Thị Vải và Thông báo số 03/TB-VPCP ngày 4/01/2019 xác định nguyên tắc giá khí chuyển ngang và bao tiêu sản lượng. Đây là những quyết định, chỉ đạo quan trọng làm cơ sở cho PV GAS triển khai Dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải và PV Power triển khai Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng chúc mừng chủ đầu tư PV GAS và các đối tác đã trải qua giai đoạn đàm phán thành công và đi đến ký kết hợp đồng; đồng thời nhấn mạnh Lễ ký kết ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch, là tiền đề để đảm bảo chuỗi dự án được triển khai thành công và thắng lợi.

Nhấn mạnh đây là dự án đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất điện và luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh nguồn khí đang khó khăn và có xu hướng sụt giảm, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng với những cam kết, nỗ lực của các bên, Dự án sẽ được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ. Ông cũng khẳng định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục sâu sát và hỗ trợ PV GAS và PVPower trong quá trình thực hiện các dự án, Phó Tổng giám đốc PVN  Lê Mạnh Hùng cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Chính phủ, các Bộ/ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để dự án được thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả, an toàn. 

Tới dự và phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận đánh giá cao nỗ lực của các bên đã quyết liệt triển khai các nội dung liên quan đến dự án để đi đến ký kết. Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định các dự án, công trình dầu khí luôn được Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm, hỗ trợ. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt còn nhiều khó khăn, do đó, lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS, Liên danh Tổng thầu EPC và PVPower… cần chủ động và quyết tâm cao, phát huy tốt các kinh nghiệm đã có trong quá trình thực hiện các dự án trước đây cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ/Ngành và chính quyền các cấp để làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng với mục tiêu thực hiện dự án an toàn, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Nhân dịp này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bên tham gia ký kết trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ/Ban ngành Trung ương và các địa phương đối với thành công của ngành Dầu khí Việt Nam trong thời gian vừa qua. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ quý báu đó để đẩy mạnh việc triển khai các dự án, đóng góp xứng đáng vào mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Nghi lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của các cấp lãnh đạo. Tin tưởng rằng, từ đây, các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng Quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước ngày càng tăng cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng