PVN ký thỏa thuận với HaSTC và Morgan Stanley

TP - Hôm 16/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã cùng lúc ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với TTGDCK Hà Nội (HaSTC) và ký Thỏa thuận nguyên tắc với Ngân hàng đầu tư của Mỹ - Morgan Stanley.

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, HaSTC sẽ hỗ trợ Tập đoàn PVN trong việc hướng dẫn, hỗ trợ về hồ sơ pháp lý, quy trình và những quy định thực hiện trong quá trình đấu giá bán cổ phần; niêm yết cổ phiếu; niêm yết trái phiếu doanh nghiệp và các hoạt động khác liên quan đến thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, HaSTC thực hiện hỗ trợ, tư vấn các công ty thành viên của PVN trong quá trình huy động vốn trên thị trường chứng khoán, tìm kiếm đối tác kinh doanh, niêm yết tại TTCK nước ngoài theo quy định của pháp luật...

Về phía PVN, sẽ thực hiện trao đổi thông tin về  tình hình phát triển của Tập đoàn, kế hoạch liên quan đến quá trình cổ phần hoá, tham gia thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Tập đoàn PVN sẽ hỗ trợ HaSTC về chiến lược trong các lĩnh vực hoạt động liên quan đến ngành dầu khí đồng thời khuyến khích các công ty thành viên của Tập đoàn PVN tiến hành đăng ký niêm yết cổ phiếu, trái phiếu tại HaSTC nhằm tăng cung hàng hóa có chất lượng cho TTCK...

Thỏa thuận nguyên tắc với Morgan Stanley với mục tiêu có được sự hợp tác toàn diện. Theo đó, Morgan Stanley sẽ tư vấn cho PVN trong việc huy động vốn từ thị trường tài chính khu vực và toàn cầu để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, với kinh nghiệm và quan hệ toàn cầu, Morgan Stanley sẽ giúp Tập đoàn phát triển hệ thống các định chế tài chính nói chung của Tập đoàn và Tập đoàn sẽ có được thương hiệu quốc tế; đặc biệt việc Morgan Stanley dự kiến sẽ là cổ đông chiến lược trong việc nắm giữ 10% cổ phần trong đợt IPO tới của PVFC là một sự khởi đầu tốt đẹp.

Phát biểu tại lễ ký, ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc Tập đoàn PVN đã khẳng định việc ký kết này là bước đột phá quan hệ giữa các bên. Sự hợp tác đã đánh dấu một bước phát triển thể hiện sự chuẩn bị thực sự cho việc đáp ứng các tiêu chí theo chuẩn mực quốc tế, gia nhập WTO và hướng tới sự phát triển ra khu vực và toàn cầu trong chiến lược phát triển của Tập đoàn dầu khí trong tương lai gần.

Ngoài mục tiêu từ nay đến năm 2015 giữ ổn định sản lượng khai thác19 - 20 triệu tấn dầu thô, 10-12 tỷ m3 khí và hơn 20 tỷ USD doanh thu/năm, đại diện PVN còn nhấn mạnh việc phát triển khối dịch vụ tài chính - bảo hiểm - ngân hàng- chứng khoán là xu thế chung mà Tập đoàn hướng tới.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá