Quà “độc” ngày Tết

TP - Tờ 2 USD may mắn in hình dê, hình con dê trong các vật trang trí hay cây cảnh hình dê... là những quà ngày Tết xuất hiện nhiều tại TPHCM dịp này.

Tranh dê phú quý mạ vàng có giá 4,5 triệu đồng
Tranh dê phú quý mạ vàng có giá 4,5 triệu đồng
Trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian, dê được xem là biểu tượng của sự ôn hòa, thuần hậu. Trong dịp Tết sắp đến, nhiều người đã chuộng sưu tầm và “rước” dê về nhà để cầu tài lộc.

“Săn” đồng 2 USD may mắn

Ngày 3/12 vừa qua, tờ 2 USD may mắn có in hình con dê chính thức được Bộ Tài chính Hoa Kỳ phát hành để phục vụ Tết Âm lịch của người dân châu Á. Sau khi xuất hiện tại Việt Nam vài ngày trước, tờ 2 USD độc đáo này đã được nhiều người săn đón, tìm mua. Hiện tại để về đến Việt Nam, những tờ tiền này được những chủ kinh doanh tiền lưu niệm đặt hàng qua đường “xách tay” là chủ yếu. Tại TPHCM, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh quà và tiền lưu niệm đã sớm đặt hàng từ nước ngoài để tung ra bán vào dịp này.

Quà “độc” ngày Tết - ảnh 1 Tờ 2 USD được in hình con dê (phía trên) và tờ 2 USD thường
Với đặc điểm không khác gì mấy so với tờ tiền thật, tờ 2 USD phiên bản Tết Ất Mùi năm nay còn có thêm hình ảnh hai con dê được mạ vàng, màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, khách mua hàng còn được tặng kèm bao da đựng tiền, càng làm tờ tiền thêm sang trọng. Tuy vậy, cũng như những năm trước, tờ tiền lưu niệm này không có giá trị lưu thông. Thông qua địa chỉ trang web shoptien.com, chúng tôi tìm đến gặp anh Nguyễn Văn Linh chủ cửa hàng để tìm hiểu về tờ 2 USD lạ mắt. 

Anh Linh cho biết: “Năm 2014 Giáp Ngọ, tôi cũng kinh doanh tiền có in hình con ngựa. Đến năm nay là năm con dê, tôi đã nhờ bạn hàng bên Mỹ mua loại tiền lưu niệm ấy. Khoảng 10 ngày nữa, tôi mới nhập hàng về, nhưng bây giờ đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng”. Theo anh Linh, giá mỗi tờ tiền 2 USD hình con dê anh bán ra là 400 nghìn đồng. 

Quà “độc” ngày Tết - ảnh 2 Một nghệ nhân chăm sóc cây cảnh hình con dê
Trong khi đó, tại các điểm bán hoặc đổi tiền, tờ 2 USD có giá trị lưu thông cũng khá tấp nập. Tại các tiệm vàng, nhiều người đã đến mua loại tiền mệnh giá này với giá 100-200 ngàn đồng/tờ. 

Kiểng Tết, tượng tranh hình dê độc đáo

Tại vùng Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nơi được xem là thủ phủ cây kiểng ở miền Tây Nam bộ, các nghệ nhân hoa kiểng đang chăm sóc, cắt tỉa nhiều cây kiểng (cây cảnh) Tết mang hình con dê. Sản phẩm được đặt hàng từ trước. Theo ông Huỳnh Văn Năm (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) việc chăm sóc cây để tạo hình dáng đúng với yêu cầu đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, công phu mới làm được. “Giá trung bình cho mỗi sản phẩm cây cảnh hình con dê từ 3 - 10 triệu đồng, tùy chiều cao và độ lớn của sản phẩm”- ông Năm cho biết. Tuy giá cao, nhưng theo ông Năm, kiểng mang hình linh vật của năm thì lúc nào cũng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài tiền có in hình con dê, hiện nay, tại TPHCM cũng rộ lên phong trào sử dụng những sản phẩm tượng dê bằng ngọc, mạ vàng hoặc tranh dê để trưng bày với hy vọng chúng mang lại tài lộc, sức khỏe. Trên các website kinh doanh tượng dê phong thủy bằng ngọc, giá thường ở mức từ 1,5 triệu đến vài chục triệu đồng, tùy chất liệu và kích cỡ.

Quà “độc” ngày Tết - ảnh 3 Tượng dê bằng ngọc bắt mắt là món quà ý nghĩa trong dịp Tết này
Anh Nguyễn Tuấn Kiệt (quận 7, TPHCM) cho biết đang tìm chọn quà để tặng sếp trong dịp Tết cổ truyền sắp đến. “Suy đi tính lại, thấy quà phong thủy là hợp nhất. Mình mua bây giờ để trước, sợ khi mua trễ, hàng sẽ hết hoặc giá sẽ cao hơn vì lúc đó đã cận Tết”, anh Kiệt nói.

Hiện nay, ngoài mặt hàng tượng dê bằng ngọc, một đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chế tác mạ vàng cũng đưa ra thị trường bộ sản phẩm linh vật dê để chào đón Xuân Ất Mùi 2015. Giá trung bình mỗi tượng dê thịnh vượng đạt mức 5,5 triệu đồng. Trong khi đó, một bức tranh dê phú quý mạ vàng, giá 4,5 triệu đồng. Đặc biệt, bộ “Tam Dương Khai Thái” với 3 con dê đứng trên đỉnh núi đá có giá lên đến 80 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá