“Qua mặt” UBND Hà Nội, cho thuê nhà trái phép

TP - Qua thanh tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện những vi phạm về tiêu chuẩn xây dựng, chất lượng công trình, cũng như quản lý điều hành tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng và các công trình phụ trợ khu di dân Đồng Tàu tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cụ thể, theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội, ngay từ ban đầu, chủ đầu tư - Ban quản lý dự án công trình Giao thông công chính (thuộc Sở Giao thông công chính) không có hồ sơ quan trắc của nền, tư vấn thiết kế các tòa nhà khi thiết kế nền (tầng 1) mà chỉ căn cứ kết quả khảo sát giai đoạn thiết kế nhà (không tham khảo kết quả khảo sát giai đoạn thiết kế hạ tầng kỹ thuật) nên đã thiết kế nền tầng 1 đặt trực tiếp lên đất đắp là không phù hợp với thực tế khảo sát địa chất và thực tế san nền. Mặt khác, tại một số công trình xảy ra việc lún nứt nền.
  

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện, Cty TNHH quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ quản lý vận hành) đã tự ý bố trí cho một số hộ gia đình thuê để bán hàng tại các phần diện tích mà theo thiết kế được duyệt làm gara ô tô ở 6 tòa nhà (từ N1 - N6), vi phạm quy định về “Phân chia, chuyển đổi phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung trái quy định”. Trong đó, tòa N5 cho thuê nhưng chưa ký hợp đồng; tại N9, N10 còn nợ tiền thuê mặt bằng; tại N4 chưa có báo cáo số tiền đã thu được từ việc cho thuê. 

Với những vi phạm trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, trả lại nguyên trạng phần diện tích gara ô tô và diện tích để phục vụ công tác quản lý khu nhà đã cho các hộ dân vào kinh doanh trái quy định.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng