Quảng Nam: Cty Mía đường chờ tuyên bố phá sản

TP- Cty Mía đường Quảng Nam đóng cửa, hệ thống máy móc, nhà xưởng nằm phơi mưa nắng đã gần 3 năm qua. Các chủ nợ liên tiếp khiếu kiện để đòi nợ, nhưng chưa ai đòi được đồng nào.

Nhà máy đường Quảng Nam tê liệt, bỏ hoang. (Ảnh tư liệu của Tiền phong)

Theo ông Huỳnh Danh, Phó Chánh án Tòa Kinh tế TAND tỉnh, hiện con số chủ nợ cá nhân và đơn vị với Cty này là 15, với số nợ ngoại tệ là hơn 3 triệu USD; tiền Việt là 322 tỷ. Chủ nợ lớn nhất là Ngân hàng NN&PTNT Đà Nẵng (toàn bộ số nợ ngoại tệ trên).

Trước đây, Tòa án tỉnh có xử vụ kiện giữa Ngân hàng NN&PTNT tỉnh với Cty Mía đường Quảng Nam. Kết luận bản án, là nếu Cty này không trả được nợ, thì Tổng Cty Mía đường II sẽ trả. Cty Mía đường Quảng Nam thì không đào đâu ra tiền. 

TCty cho rằng, Cty đã  tách ra khỏi TCty nên TCty không có  trách nhiệm. Ông Danh cho rằng: Dù lập luận thế nào đi nữa, thì TCty cũng có trách nhiệm, bởi trước đó, họ đã cam kết bảo lãnh cho Cty.

Toàn bộ danh sách chủ nợ, tuần đến sẽ được niêm yết. Thủ tục tuyên bố phá sản đã được mở tại tòa.

Nhưng theo ông Danh, tuyên bố phá sản  trong vụ này sẽ gặp khó khăn lớn, đó là còn hơn 10 tỷ đồng của nông dân trồng mía với nhà máy, phải thu, mà việc này không dễ dàng tý nào. Theo luật, thu hết nợ, các bên thanh toán hết, mới tuyên bố phá sản được.

 Được biết, cử tri tỉnh Quảng Nam đã có ý kiến đề nghị đoàn Đại biểu QH tỉnh chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát các vấn đề liên quan đến Cty Mía đường Quảng Nam trong phiên họp QH kỳ này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá