Quảng Nam: Ưu đãi đặc biệt phát triển sâm Ngọc Linh

TP - Ngày 17/3, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết: Đề án bảo tồn và phát triển sâm Việt Nam (Sâm Ngọc Linh) được Chính phủ phê duyệt đang được khởi động tại Nam Trà My với chính sách ưu đãi đặc biệt.

Theo đó, mỗi doanh nghiệp đầu tư phát triển sâm sẽ được thuê tối đa 300ha trong vòng 25 năm, tức đủ 3 chu kỳ trồng sâm với mức giá cho thuê 200.000 đồng/ha/năm. Đã có 30 doanh nghiệp đăng ký vào vùng sâm và tỉnh Quảng Nam đang lựa chọn khoảng 5 doanh nghiệp có đủ tiềm lực. Bên cạnh được hưởng cơ chế ưu đãi về thuê đất, doanh nghiệp còn được lực lượng công an địa phương hỗ trợ bảo vệ, tránh nạn mất trộm sâm quý. Ngoài ra, người dân cũng được đo đạc, phân lô diện tích dưới tán rừng để thuê đất. Chính quyền huyện Nam Trà My đang làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để dòng vốn vay trồng sâm đến với người dân dễ dàng hơn,  xúc tiến xây dựng chợ đầu mối sâm Ngọc Linh và khảo sát xây dựng nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh ngay tại địa bàn huyện...

Theo ông Bửu, sâm Ngọc Linh được xếp vào một trong 4 cây sâm quý nhất trên thế giới có công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Sâm Ngọc Linh hiện có giá khoảng 20 - 50 triệu đồng/kg tùy theo độ tuổi, 1ha sâm Ngọc Linh sau 5 năm thu lời khoảng 30 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng