Quảng Ninh cần hài hòa các yếu tố môi trường và phát triển bền vững

TP - Trong các ngày từ 10 đến 12/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 10/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự và phát biểu tại Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển giai cấp công nhân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Thực tiễn vùng mỏ Quảng Ninh” do Tạp chí Cộng sản, Tỉnh ủy Quảng Ninh và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phối hợp tổ chức.

Sáng 12/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng báo cáo, năm 2007, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, GDP tăng 13,17% so với năm 2006, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 1.045 USD. Về cơ cấu kinh tế của tỉnh: công nghiệp, xây dựng chiếm 53,51%; dịch vụ 39,53%; nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 6,96%...

Theo báo cáo của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sản lượng than năm 2007 ước đạt trên 40 triệu tấn, thu nhập bình quân cho người lao động toàn ngành khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tập đoàn đặt mục tiêu đạt sản lượng 47 - 50 triệu tấn than vào năm 2010, phấn đấu đến năm 2025 tăng sản lượng lên 70 - 75 triệu tấn than.

Định hướng chiến lược phát triển trong tương lai, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm phát triển mạnh, bền vững ngành than - điện - cơ khí - hóa chất - kinh tế biển và sử dụng các nguồn lực từ đây để đầu tư phát triển các địa bàn khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương và đánh giá cao những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh đang tạo không khí đồng thuận đưa tỉnh trở thành một trọng điểm kinh tế của cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, ngành than có thể tự hào là đã phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, trước tình hình thực tế, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam còn nhiều khía cạnh cần phải củng cố hơn nữa.

Ngành than phải làm sao bắt kịp những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm than.

Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển gắn với chiến lược năng lượng; mở rộng hoạt động phải bảo đảm tính bền vững.

Khu ñoâ thò môùi do CIENCO 5 ñaàu tö xaây döïng taïi Quaûng Ninh

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân viên các đơn vị thành viên của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) tại tỉnh Quảng Ninh.

CIENCO 5 là đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông - Vận tải, có 31 đơn vị thành viên, với hơn 15.000 cán bộ, công nhân viên. Giá trị sản lượng của CIENCO 5 những năm gần đây đạt trung bình trên 2.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 200 tỷ đồng/năm.

Tại tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh Dự án Khu dân cư lấn biển Vụng Đâng (thành phố Hạ Long), CIENCO 5 đang triển khai 18 dự án khác, trong đó nổi bật là các dự án đô thị có tổng diện tích trên 450 ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.450 tỷ đồng, khu công nghiệp Việt Hưng có diện tích 300 ha, vốn đầu tư 700 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương tinh thần táo bạo vượt khó, dám nghĩ dám làm của Ban lãnh đạo Tổng Công ty, đưa CIENCO 5 từ một đơn vị đứng bên bờ vực phá sản hồi cuối năm 2002 trở thành một trong những Tổng Công ty hùng mạnh nhất hiện nay của Bộ Giao thông - Vận tải.

Dự án Khu dân cư lấn biển Vụng Đâng (thành phố Hạ Long) là một ví dụ. Đây là dự án mà một số nhà đầu tư nước ngoài từng vào thăm dò nhưng sau đó rút lui, và CIENCO 5 đã mạnh dạn đầu tư sức người, sức của, biến vùng sình lầy trước đây trở thành khu đô thị khang trang, hiện đại. Thành quả này là niềm tự hào của CIENCO 5.

Chủ tịch nước mong CIENCO 5 tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những thiếu sót tồn tại, đưa CIENCO 5 ngày càng trưởng thành và phát triển vững chắc, xứng đáng là thương hiệu mạnh của ngành giao thông vận tải.

Trước đó, đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân mỏ tại các công ty than Mông Dương, Quang Hanh, Cao Sơn, Núi Béo…, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết động viên những người thợ mỏ giữ vững và phát huy hơn nữa truyền thống công nhân ngành than; đưa ngành than tiến kịp và sánh vai cùng các ngành than tiên tiến trên thế giới, góp phần to lớn hơn nữa vào quá trình CNH-HĐH, xây dựng đất nước ngày càng phát triển vững mạnh.

Chủ tịch nước cũng thông báo, dự kiến tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 sắp tới sẽ dành thời gian thảo luận chuyên đề về giai cấp công nhân. Đây là một tin vui đối với giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, công nhân ngành than nói riêng.

Tại Công ty than Mông Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã xuống hầm khai thác than ở độ sâu gần 100m kiểm tra điều kiện làm việc, chia sẻ với những vất vả, cực nhọc của công nhân mỏ dưới hầm than.

Đến thăm bếp ăn tập thể của công ty, Chủ tịch nước vui mừng được biết sau khi hết ca làm việc, công nhân mỏ được tổ chức ăn ca tự chọn với nhiều món ăn chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người công nhân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá