Quảng Ninh: Dự án du lịch có một không hai chết yểu

TP - Tour tham quan công trường khai thác than khiến du khách và cả người dân đất Mỏ rất quan tâm bởi không phải ai cũng được tận mắt chiêm ngưỡng những công trường khai thác than…Thế nhưng, đã gần 1 năm trôi qua dự án này vẫn chưa đón được một khách du lịch nào

Sự hùng vĩ của một khai trường khai thác than không phải ai cũng được tận mắt chứng kiến
Tháng 8/2006, Tiền phong và nhiều cơ quan thông tấn đưa tin, Cty Than Hà Tu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) cùng Sở Du lịch xúc tiến dự án tour tham quan công trường khai thác than.

Tour du lịch độc đáo này khiến du khách và cả người dân đất Mỏ rất quan tâm bởi không phải ai cũng được tận mắt chiêm ngưỡng những công trường khai thác than…Thế nhưng, đã gần 1 năm trôi qua dự án này vẫn chưa đón được một khách du lịch nào.

Xây dựng cơ sở vật chất rồi để đấy

Tại rất nhiều nước trên thế giới, du lịch tham quan các công trường khai thác khoáng sản đã có từ lâu và là một sản phẩm du lịch độc đáo được ưa chuộng. Nếu đi vào hoạt động, khai trường than Hà Tu sẽ là điểm du lịch độc đáo có một không hai tại Việt Nam vì sự hấp dẫn đặc trưng chỉ có vùng Mỏ mới có.

Với ngành Than, đưa du khách tham quan một khai trường than không chỉ để tận dụng một cảnh quan kỳ vĩ mà còn để giới thiệu với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế về truyền thống hào hùng của những người công nhân mỏ, vẻ đẹp con người đất Mỏ, góp phần làm đa dạng những địa điểm du lịch cho Quảng Ninh.

Sở dĩ chọn mỏ than Hà Tu bởi việc khai thác than ở đây có từ lâu, mỏ nằm gần trung tâm du lịch Hạ Long, là nơi Bí thư đặc khu mỏ đầu tiên Vũ Văn Hiếu hoạt động và công tác.

Tháng 7/2006, Sở Du lịch Quảng Ninh đã cùng hàng chục doanh nghiệp lữ hành tham quan, khảo sát “điểm du lịch tương lai”. Sau đó, Sở Du lịch đã có văn bản gửi Cty Than Hà Tu đề nghị Cty quan tâm chỉ đạo xây dựng kế hoạch chi tiết các hạng mục để có thể đưa vào khai thác du lịch.

Tháng 8/2006, Giám đốc Cty Than Hà Tu đã có quyết định thành lập ban chỉ đạo Dự án phát triển sản phẩm du lịch tại Cty Than Hà Tu gồm nhiều cán bộ chủ chốt của Cty.

Các điểm tham quan là mỏ than lộ thiên, nhà truyền thống, nhà chiếu phim, ăn cùng công nhân mỏ… Du khách được trực tiếp tham quan, mục sở thị quy trình, hoạt động khai thác than tại mỏ Than Hà Tu.

Từ tháng 9/2006, Cty bắt tay vào việc xây dựng cơ sở vật chất và tiến hành các bước để tạo ra một nơi tham quan trong lòng khai trường than bao gồm việc tôn tạo cảnh quan khu vực điều hành, đường sá, nhà truyền thống, làm phim về thợ mỏ, nhà ăn…

Ngày 15/9/2006, Cty Than Hà Tu có công văn gửi Sở Du lịch Quảng Ninh, các Cty lữ hành thông báo thời gian tham quan, phương tiện đón khách, số lượng các tour, dịch vụ trọn gói tham quan công trường khai thác than với mong muốn được các đơn vị liên quan hợp tác để sớm đưa khu du lịch vào hoạt động…

Đến đầu năm 2007, gần như việc chuẩn bị về cơ sở vật chất đã hoàn thành. Cũng trong thời gian này Cty đã làm hợp đồng với Hãng phim truyện Việt Nam làm đề tài về quy trình sản xuất than đá với chi phí trên 60 triệu đồng cho 15 phút chiếu phim. Tổng chi phí cho toàn dự án du lịch này hiện giờ đã lên tới gần 2 tỷ đồng nhưng khu du lịch chưa thể hoạt động.

Ông Nguyễn Huy Tương, Trưởng phòng Thi đua - Văn thể, Ủy viên Ban chỉ đạo Dự án phát triển sản phẩm du lịch mới Cty Than Hà Tu cho biết: “Khối lượng công việc đạt 60 -70% thì bị dừng lại cho tới nay. Ông Tương cũng rất băn khoăn về số phận dự án và cho biết, không thể biết bao giờ nó mới được tiếp tục vì từ đầu năm 2007 không thấy ai bàn nhắc tới nữa…”.

Thiếu tiền và thiếu cả sự quan tâm?

Đưa chúng tôi đi tham quan công trường nơi sẽ đón khách tham quan, ông Trần Soái, cán bộ từng tham gia nghiên cứu lịch sử Cty than Hà Tu tâm sự, dự án du lịch này là hoàn toàn khả thi, cán bộ công nhân viên của Cty cũng rất háo hức với dự án này.

Việc đào tạo đội ngũ làm du lịch đã được thực hiện chỉ chờ dự án đi vào hoạt động. Ông Soái rất mong dự án đi vào hoạt động để giới thiệu cho du khách một số điểm bốc xúc đất đá và than, thăm lòng moong, nhìn khai trường qua kính viễn vọng.

Ông Trần Soái cho biết, sẽ rất bổ ích nếu các bạn trẻ được tận mắt nhìn những người công nhân đang ngày đêm khai thác than làm giàu Tổ quốc…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Đình, Phó Giám đốc Cty Than Hà Tu, Trưởng ban chỉ đạo dự án cho biết, do Cty thay đổi mô hình quản lý, nhân sự nên dự án bị đình trệ.

Hiện, Cty đang hoạt động theo mô hình Cty cổ phần, mọi khoản đầu tư sẽ do Hội đồng quản trị quyết. Việc thực hiện dự án chưa được đưa ra họp bàn nên không có kinh phí để đầu tư tiếp…Quan điểm của Cty là tiếp tục tiến hành dự án này nhưng cũng không rõ bao giờ dự án mới tiếp tục vì không biết kiếm tiền ở đâu…

Một ủy viên Ban chỉ đạo xin được giấu tên cho hay dự án sẽ không bị ngưng trệ như hiện nay nếu được sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), UBND tỉnh Quảng Ninh và trực tiếp là từ ngành du lịch.

Ngoài công văn đề nghị xây dựng dự án, tới nay Sở Du lịch chỉ thêm một lần gửi công văn xây dựng tour du lịch này, sau đó không thấy hồi âm gì.

“Đáng ra trước sự chậm trễ của dự án Sở này nên nhiệt tình trao đổi, tư vấn thậm chí có tác động tới TKV nhưng Sở cũng án binh bất động… Dù sao đây là dự án được Sở Du lịch sốt sắng khởi xướng trước” – Vị ủy viên này nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá