Quảng Trị: Cao su bị khai thác non

TP - Do giá mủ cao su tăng cao trên thị trường, khoảng 24 triệu đồng/tấn mủ khô, nên xảy ra tình trạng hàng trăm nông hộ dân ở nhiều xã của tỉnh Quảng Trị đã khai thác mủ khi cây cao su mới 5 - 6 năm tuổi.

Ảnh minh họa: www.mientrung.com.
Với lợi thế về tiềm năng đất đai, những năm qua huyện Vĩnh Linh là địa phương đi đầu trong phong trào phát triển cây cao su tiểu điền của tỉnh Quảng Trị.

Hiện tại Vĩnh Linh có khoảng 5.100 ha cao su (chiếm gần ½ diện tích cao tiểu điền toàn tỉnh), trong đó có gần 1/3 diện tích đã cho khai thác mủ.

Thời gian gần đây, do giá mủ cao su tăng cao trên thị trường, khoảng 24 triệu đồng/tấn mủ khô, nên xảy ra tình trạng hàng trăm nông hộ dân ở nhiều xã đã khai thác mủ khi cây cao su mới 5 - 6 năm tuổi.

Trong khi, theo quy trình kỹ thuật thì cây cao su đến thời kỳ khai thác phải từ 7 năm tuổi trở lên; chu vi thân cây phải đạt 50 cm; có như vậy cây cao su mới đảm bảo thời gian cho mủ 40 năm. 

Tình trạng bắt cây cao su “đẻ non” như hiện nay ở huyện Vĩnh Linh nói riêng, Quảng Trị nói chung, đang diễn ra khá phổ biến.

Nếu chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp không kịp thời khuyến cáo, và người nông dân vẫn thiếu ý thức, thì hàng ngàn ha cao su tiểu điền bị khai thác non sẽ ngày càng phổ biến, gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá