Quất thất bát, đào chờ trời

TP - Thời tiết nắng nóng kéo dài, tiết trời hanh khô khiến quất Tứ Liên (Hà Nội) ra quả sớm, nhiều cây bị hỏng rễ, úa lá. Trong khi đó, đào Nhật Tân hứa hẹn lứa đào đẹp đúng dịp Tết, nếu trời không quá lạnh.

Quất Từ Liêm. Ảnh: Như Ý.
Quất Từ Liêm. Ảnh: Như Ý.

Mất ăn mất ngủ vì nắng nóng

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết, thế nhưng dọc đường vào làng quất Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn vắng vẻ, đìu hiu, ngược hẳn với không khí mọi năm. Bên lề đường, la liệt cây quất khô, úa lá vứt bên đường. Ở trong vài vườn quất, một số cây chín sớm, rụng sạch quả vẫn chưa bị nhổ đi.

 Anh Đỗ Minh, chủ một vườn quất tại đây cho biết, năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho quất chín sớm, nhiều cây bị nóng úa vàng hết lá phải chặt bỏ. Riêng vườn của anh đã phải chặt bỏ gần chục cây. Số cây còn lại đang được chăm sóc ngày đêm để đảm bảo chín đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Anh Minh cho biết thêm, nhiều khu vực đất bị cày xới, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu liên tục nên đất chưa phục hồi, dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, khiến nhiều cây quất bị hỏng rễ. “Năm nay nếu những cây còn lại sống tốt thì hòa vốn là may”, anh Minh nói.

Kế bên là vườn nhà anh Sản, với gần 700 gốc quất các loại. Mặc dù cũng có cây chết, nhưng anh vẫn tự tin vào mùa quất năm nay. Anh Sản cho biết, ngoài 2 vợ chồng, để đảm bảo cây phát triển đều, có đợt cao điểm còn phải thuê thêm 2-3 người nữa để cùng chăm sóc vườn cây. Bên cạnh đó, nhà anh còn thuê trồng quất ở Hưng Yên, lứa quất này đang phát triển rất tốt, sát Tết sẽ đánh cả cây lên vườn bán.

Ngoài quất truyền thống, những năm trở lại đây, người dân làng quất Tứ Liên đã chuyển sang trồng quất cảnh bonsai khá nhiều. Quất bonsai không trồng trực tiếp xuống đất mà được tạo thế trong những chậu gốm, sứ nhỏ gọn. 

Sở hữu vườn quất gồm 500 cây quất bonsai lớn nhỏ, anh Tiến Mạnh cho biết, chăm sóc bonsai vất vả hơn quất to rất nhiều. Ngoài việc tưới tắm, còn phải cắt tỉa, uốn thế mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, năm nay do trời hanh khô kéo dài, quất bonsai ra quả khô hơn, không được căng mọng như những năm trước.

Quất thất bát, đào chờ trời - ảnh 1 Người dân trồng đào đang thấp thỏm chờ thời tiết. Ảnh: Như Ý.

Đào chờ thời tiết

Trái với mùa vụ hẩm hiu của quất Tứ Liên, người dân trồng đào Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) vẫn đang chờ thời tiết tháng cuối cùng của năm. Bà Nhuận, người gốc Nhật Tân, đã có 3 đời trồng đào cho hay: Đào nở hoa đúng dịp hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng: Thời điểm tuốt lá và thời tiết. 

Thời điểm tuốt lá hợp lý sẽ tăng dinh dưỡng cho nụ, giúp hoa nở đều, cánh hoa mập. Tuy nhiên, thời tiết cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời điểm nở hoa. “Vườn nhà tôi vừa tuốt lá từ giữa tháng 11 âm lịch, nếu từ bây giờ đến Tết không quá lạnh thì hoa sẽ nở đẹp đúng dịp Tết”, bà Nhuận chia sẻ.

Đến từ Nam Định, nhưng anh Thưởng đã có thâm niên gần chục năm trồng đào ở Nhật Tân, hiện đang sở hữu một vườn đào gần 500 cây với nhiều gốc cổ thụ. 

Anh Thưởng cho biết, năm nay vườn đào của anh đã lên trang mạng xã hội Facebook. Từng dáng cây, giá thuê đều được công bố trên trang facebook của vườn. Với cách làm này, khách không cần đến vườn vẫn có thể chọn cho mình cây đào ưng ý. 

Cũng nhờ cách “đưa đào lên mạng”, anh Thưởng còn nắm bắt được xu hướng mua đào của năm nay. Theo đó, rất nhiều người hỏi mua đào thế, kích cỡ trung bình nhưng phải có dáng đẹp. “Nếu thuận lợi, vườn đào năm nay sẽ thu lãi khoảng hơn 200 triệu đồng”, anh Thưởng chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng