Quay lưng với vàng

Theo các công ty kinh doanh vàng, suy nghĩ của người dân về vàng đã thay đổi, dẫn đến một xu hướng khác của thị trường vàng đó là giá lên là... bán, thay cho xu hướng đổ xô đi mua khi vàng tăng giá.

Hầu hết các cửa hàng vàng cho biết trong gần bốn tháng qua thị trường vàng luôn trong cảnh bán nhiều hơn mua. Tình trạng này ban đầu chỉ diễn ra với vàng miếng nhưng sau này đã loang ra cả vàng nữ trang. Người bán vàng nữ trang cũng nhiều hơn người mua.

Giá vàng leo lên 20 triệu đồng/lượng, bán vàng miếng đã lời, bán vàng nữ trang còn lời hơn. Trước đây các tiệm vàng luôn tìm cách dìm giá khi mua lại vàng nữ trang. Còn lúc này, mua vàng nữ trang lại là nghiệp vụ kinh doanh chính của một số cửa hàng vàng.

Một chủ cửa hàng kim hoàn ở Q.1 (TP.HCM) cho biết nhiều người mua nữ trang ở các mức giá chỉ trên 1-1,5 triệu đồng/chỉ, nay bán được giá 2 triệu đồng/chỉ là lãi to.

Ai mua vàng?

Theo một cán bộ kinh doanh vàng, thị trường vẫn có sức mua nhưng không phải do người dân mua vàng để cất giữ mà là những người “lướt sóng” với vàng mua vào để trả nợ hoặc cắt lỗ.

Nhu cầu mua vàng để thanh toán tiền mua nhà cũng đã giảm hẳn sau khi giá vàng leo trở lại mức 18-20 triệu đồng/lượng.

Một phó tổng giám đốc công ty kinh doanh vàng lớn của VN nói rằng người dân phải cân nhắc khi bỏ ra tới 20 triệu đồng chỉ để được sở hữu 1 lượng vàng.

Nhiều năm qua, mỗi năm VN nhập khẩu ít cũng khoảng 40 tấn, nhiều ngoài 60 tấn vàng. Từ năm 2008 đến nay, dù không nhập vàng nhưng gần đây giá vàng trong nước luôn đuổi theo giá vàng thế giới cho thấy sức mua đã giảm hẳn.

Theo một người am hiểu trong ngành vàng, thời gian đầu người dân bán khá nhiều vàng miếng. Gần đây lượng vàng miếng bán không còn nhiều, vì thế các công ty này mua luôn cả vàng nữ trang sau đó phân kim lại trước khi bán cho đối tác nước ngoài.

Một công ty vàng cho biết các công ty vàng nước ngoài mua luôn cả vàng có độ tuổi thấp hơn bốn số 9, nhờ vậy vàng nữ trang cũng có giá và được săn tìm để mua.

Vay vàng để… bán

Trong khi người có vàng đem ra bán thì những người “lướt sóng” với vàng cũng mạnh tay vay vàng để bán. Những người này dự báo về khả năng tăng của giá vàng, sau đó vay vàng của ngân hàng để bán, chờ giá xuống mua lại trả nợ.

Tùy từng thời điểm, họ sẽ có những nguyên tắc mua/bán. Những ngày gần đây, họ quyết định bán ra khi giá vàng trên 19,5 triệu đồng/lượng và mua vào khi giảm dưới mức này.

Theo nhận định chung của giới ngân hàng và kinh doanh vàng, thời gian gần đây, khi giá vàng lên gần 20 triệu đồng sau đó giảm còn trên 19 triệu đồng/lượng, những người vay vàng để bán trong giai đoạn này đã trúng lớn. Còn trước đó, người đã bán vàng ở mức giá 18-19 triệu đồng/lượng thì bị thua vì sau đó giá vàng còn đi tiếp đến 20 triệu đồng/lượng mới quay đầu.

Trong khi hoạt động vay vàng ở ngân hàng nhộn nhịp hơn thì  lượng vàng gửi tiết kiệm đã không còn tăng mà thậm chí giảm trong gần ba tháng qua. Đó cũng là lý do các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động vàng trong khi lãi suất huy động VND và USD giảm mạnh kể từ cuối năm đến nay. Hiện ở một số ngân hàng, lãi suất huy động vàng đã ngang với lãi suất huy động USD, điều chưa từng xảy ra.

Một phó tổng giám đốc ngân hàng cho biết huy động vàng giảm là do người dân không còn mua vàng để cất giữ như trước. Trước đây, cứ sau mỗi đợt giá vàng tăng là lượng vốn vàng gửi vào ngân hàng tăng theo. Nhưng nay xu thế này không còn nữa.

Quay lưng với vàng, vì sao?

Giới kinh doanh vàng nói rằng người dân đã có cái nhìn khác về vàng sau sự kiện giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.030 USD/ounce, còn giá vàng trong nước cao nhất là 19,5 triệu đồng/lượng hồi tháng 3/2008. Khi đó, nhiều người đã mua khá nhiều vàng. Sức mua vàng tăng còn kéo dài nhiều tháng sau đó trùng với thời điểm nền kinh tế bị rơi vào lạm phát cao. Thậm chí có thời điểm người dân bán USD để mua vàng khi giá giảm trở lại.

Tuy nhiên, sau đó nhiều người giữ vàng đã “mệt mỏi” vì giá vàng cứ tuột dần. Không ít người nhận ra rằng mua vàng không đúng thời điểm cũng không thể bảo toàn được vốn. Nhiều người khác thì “vỡ” ra, mua vàng cũng bị lỗ chứ nói chi đến bảo toàn vốn.

Một lãnh đạo ngân hàng phụ trách kinh doanh vàng cho biết người dân đã biết tính toán hơn, họ hiểu là giá vàng biến động không ảnh hưởng đến sức mua của VND. Hơn nữa, vàng cũng không phải là nơi trú ẩn an toàn nhất của tài sản vì thị trường vàng trong nước liên thông với thế giới, người mua vàng trong nước không thể tính toán lại với giới đầu cơ vàng trên thế giới.

Theo T.Tuyền
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá