Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ

TPO - Quốc Cường Gia Lai vừa có văn bản giải thích nguyên nhân không công bố thông tin 14 giao dịch góp vốn là liên tục thay đổi thư ký hội đồng quản trị.

QCG "quên" công bố thông tin 14 giao dịch, chuyển nhưỡng ngàn tỷ
QCG "quên" công bố thông tin 14 giao dịch, chuyển nhưỡng ngàn tỷ

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) giải trình về “những giao dịch bất thường” tại công ty này, cụ thể là các giao dịch góp và thoái vốn.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 24/1/2013 - 26/8/2017, QCG có 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng với tổng giá trị các giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Để làm rõ về những giao dịch này, QCG đã công bố toàn bộ các nghị quyết của Hội đồng quản trị có liên quan.

Lý giải về nguyên nhân chưa công bố thông tin, QCG cho rằng, do liên tục có sự thay đổi nhân sự thư ký, quản trị công ty nên quá trình cập nhật các quy định quản trị còn hạn chế và chưa hiểu đúng về nội dung và thời hạn công bố thông tin nên không tránh khỏi thiếu sót. Song tất cả các kết quả giao dịch đều được thể hiện kịp thời và đầy đủ tại các kỳ báo cáo tài chính theo quý, năm của công ty và được đăng tải theo đúng quy định trên các kênh thông tin truyền thông đại chúng đến với quý cổ đông.

Trong quá trình thực hiện để đi đến kết quả giao dịch cuối cùng là đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận, mang đến kết quả tốt nhất cho công ty và cổ đông cũng như để đảm bảo cam kết bảo mật thông tin với đối tác, khách hàng trong các thỏa thuận hợp đồng, công ty đã thiếu sót là chưa công bố các nội dung nghị quyết liên quan chủ trương trong quá trình triển khai thực hiện. Công ty đã thiếu sót không công bố thông tin kịp thời, chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch các báo cáo tài chính được công bố thông tin theo quy định hoàn tất thực hiện.

Trong số 14 gia dịch này, có những giao dịch có quy mô rất lớn như thương vụ nhận chuyển nhượng cổ phần của QCG với bà Lê Thị Kim Chính trong Công ty Cổ phần Quốc Cường Liên Á với giá nhận chuyển nhượng 127,46 tỷ đồng. Trong đó, QCG nhận chuyển nhượng 24,75% vốn điều lệ tương đương gần 6,2 triệu cổ phần của bà Lê Thị Kim Chính.

Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ - ảnh 1 14 giao dịch, chuyển nhượng của Quốc Cường Gia Lai từ năm 2013-2017

Hay như thương vụ QCG đồng ý chuyển nhượng 94% phần vốn góp của mình trong Công ty TNHH Phú Việt Tín. Trong đó 76 tỷ đồng phần vốn góp tương đương 40% vốn điều lệ Phú Việt Tín với giá chuyển nhượng 340 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần bất động sản Thịnh Vượng. 102,6 tỷ đồng phần vốn góp tương ứng 54% còn lại được chuyển nhượng với giá 459 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Biệt thự Thành phố.

Một số thương vụ cũng khá nổi bật như vụ QCG nhận chuyển nhượng 50% phần vốn góp tương đương 24,88 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong Công ty Cổ phần du lịch Hoàng Cường với giá chuyển nhượng 24,88 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng 65,2% vốn góp tương đương 16,3 triệu cổ phần cho 3 cá nhân cũng được đề cập: chuyển 7,5 triệu cổ phần tương đương tỷ lệ 30% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần QC Liên Á cho ông Lưu Đình Phát với giá 128,85 tỷ đồng; chuyển 8,75 triệu cổ phần tương đương tỷ lệ 35% vốn điều lệ QC Liên Á cho bà Lại Thị Hoàng Yến với giá 150,3 tỷ đồng; chuyển 50.000 cổ phần tương ứng 0,2% vốn điều lệ của QC Liên Á cho bà Đặng Thị Bích Thủy với giá hơn 1 tỷ đồng.

QCG cũng công bố nghị quyết về việc nhận chuyển nhượng 39% phần vốn góp tương đương 197,73 tỷ đồng trong Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng từ Danang Marina Investments Limited…

Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ - ảnh 2

Cường ‘đô la’ hưởng lãi ...3,5 triệu đồng từ QCG

Với 0,423% vốn điều lệ sở hữu tại Quốc Cường Gia Lai, Cường "đô la" chỉ hưởng phần lợi nhuận 3,5 triệu đồng trong khoản lãi 826 triệu đồng của công ty mẹ QCG.

Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ - ảnh 3

Ông Tất Thành Cang nghỉ phép 18 ngày

Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung phụ trách công việc của Thường trực Thành ủy TP HCM.

Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ - ảnh 4

Lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai giảm 130 lần

Quý III, doanh nghiệp phố núi chỉ lãi ròng 1,27 tỷ đồng, lao dốc mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 165 tỷ đồng).

Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ - ảnh 5

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai kêu oan vụ mua rẻ đất công

Bà Như Loan cho rằng 32 ha đất mua từ Công ty Tân Thuận là đất nông nghiệp, chưa hạ tầng nhưng bị so với giá đất thổ cư.

Quốc Cường Gia Lai 'giấu' thông tin 14 thương vụ ngàn tỷ - ảnh 6

Đình chỉ công tác Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận bị tạm đình chỉ công tác do các liên quan và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với hành loạt sai phạm của công ty này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá