Quốc Cường Gia Lai trần tình việc cho người nhà vay tiền tỷ

Giải trình về mối quan hệ tín dụng giữa công ty và các thành viên trong Ban Giám đốc cũng như thành viên gia đình bà Như Loan, QCG cho rằng, trong điều kiện kinh doanh hiện nay, công ty không thể không có những phát sinh này.

Quốc Cường Gia Lai trần tình việc cho người nhà vay tiền tỷ

Quốc Cường Gia Lai trần tình việc cho người nhà vay tiền tỷ - ảnh 1

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) ngày 20-9 đã có giải trình về khoản cho vay 29 tỷ đồng đối với bà Nguyễn Ngọc Huyền My - con gái bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị QCG.

Trước đó, vào ngày 10-9, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có công văn gửi QGC phản ánh thông tin về nghiệp vụ này phản ánh tại Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng 2012.

Tại khoản 3, điều 33 thuộc Điều lệ của QCG có quy định "Công ty không được phép cấp các khoản vay, bảo lãnh, hoặc tín dụng cho các thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, cán bộ quản lý và gia đình của họ hoặc pháp nhân mà những người này có lợi ích tài chính, trừ khi Đại hội cổ đông có quyết định khác".

QGC thừa nhận, theo thực tế trong điều kiện hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của Công ty, đã có phát sinh các khoản vay bảo lãnh hoặc tín dụng từ các thành viên trong Ban giám đốc và các thành viên gia đình.

Tuy nhiên, theo giải trình của QCG, việc phát sinh này đã được kiểm toán kiểm tra tính pháp lý và phát sinh thực tế theo nhu cầu kinh doanh. Theo đó, khi công ty có nhu cầu về vốn thì các thành viên trong Ban giám đốc và các thành viên gia đình hỗ trợ cho vay, lúc thừa vốn, công ty sẽ chuyển trả lại, và có khi sẽ phải vượt số phát sinh phải trả như thực tế vừa rồi.

Văn bản của QCG có nhấn mạnh: "Trong điều kiện kinh doanh hiện nay, công ty không thể không có phát sinh này được, nhưng công ty sẽ bảo lãnh khoản cho vay và cố gắng xử lý trong thời gian sớm nhất".

Theo báo cáo soát xét bán niên của QCG, công ty đã cho bà Nguyễn Ngọc Huyền My vay gần 20 tỷ đồng, tạm ứng để mua bất động sản, lãi suất từ 20,6%/năm đến 25,5%/năm. Trong đó, bà Huyền My đã trả tiền trước hơn 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, QCG cũng vay từ bà Nguyễn Ngọc Huyền My 32,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty có quan hệ tín dụng với 4 cổ đông khác là bà Nguyễn Thị Như Loan, ông Lầu Đức Huy, bà Võ Thị Hồng và bà Lê Thị Kim Chính. Riêng đối với bà Loan, công ty cho vay 55 tỷ đồng doanh thu cung cấp dịch vụ và vay của bà Loan 20,1 tỷ đồng. Khoản vay của Tập đoàn với các cá nhân được chú thích nhằm tài trợ nhu cầu vốn lưu động của Tập đoàn và chịu lãi suất 16,2%/năm.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá