Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình KT-XH:

Quốc hội lo lắng về thị trường chứng khoán

TP - Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Vũ Đức Khiển cho rằng, nếu không tìm hiểu, nắm bắt rõ để kịp thời chấn chỉnh, nhiều khả năng sẽ có tình trạng “đổ bể” như hệ thống quỹ tín dụng đầu những năm 90 của TK trước, hay tình trạng lộn xộn do đầu cơ bất động sản trước đây.

>> Chứng khoán: Những động thái quản lý mới 

Nhiều ý kiến đã tỏ ra lo ngại về sự phát triển quá nóng của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Báo cáo bổ sung tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2006, và triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2007 của Chính phủ, sáng qua (5/3).

“TTCK có điều gì đó bất ổn”

Ông Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội cảnh báo  hiện tượng “một bộ phận công chức bỏ việc công,  chơi chứng khoán trong giờ làm việc”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh đề nghị Chính phủ cần có đánh giá toàn diện về TTCK, bởi theo ông, khi TTCK “bùng nổ”, rất nhiều người ông quen biết đã đổ xô đầu tư vào thị trường này để kiếm tiền, dù hiểu biết của họ về chứng khoán không nhiều.

“Trong khi TTCK thế giới đang xuống dốc, mà thị trường ở ta lại vẫn rất nóng. Rõ ràng, có điều gì đó bất ổn” -Ông Thanh nói. 

“Chấn chỉnh lại hoạt động của TTCK, tăng cường vai trò của Nhà nước trong giám sát và định hướng phát triển TTCK, thu hẹp dần thị trường tự do, bảo đảm thị trường phát triển nhanh, lành mạnh và bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “dây chuyền” do sự phát triển quá nóng gây ra”- Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định như vậy về giải pháp sắp tới của Chính phủ đối với TTCK. 

Ông Ninh tiết lộ thêm: “Biện pháp trước mắt sẽ khẩn trương ban hành đầy đủ, đồng bộ các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán và các chính sách, chế độ liên quan để vừa khuyến khích thị trường phát triển, vừa kiểm soát  được các dòng vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, nghiên cứu ban hành chính sách thuế đối với thu nhập từ chứng khoán, nhất là thu nhập chứng khoán ngắn hạn; hạn chế và kiểm soát các nguồn vốn tín dụng chuyển sang đầu tư chứng khoán; tăng cường công tác quản lý đối với giao dịch chứng khoán trên thị trường tự do, xử lý nghiêm theo quy định đối với doanh nghiệp, Cty chứng khoán và nhà đầu tư vi phạm quy chế hoạt động kinh doanh chứng khoán…”.

“Tai nạn giao thông: Thách đố chứ không còn là thách thức?”

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc, qua 2 tháng đầu năm 2007, nhìn chung tình hình KT-XH tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của những tháng cuối năm 2006.

Thảo luận về báo cáo bổ sung tình hình KT-XH của Chính phủ, đa số Ủy viên UBTVQH đều cho rằng, kết quả tăng trưởng kinh tế vừa qua là đáng khích lệ. Tuy nhiên, ý kiến các thành viên UBTVQH quan tâm lại nhằm vào một số vấn đề xã hội bức xúc chưa được khắc phục như: Tai nạn giao thông gia tăng, tệ nạn xã hội, tội phạm diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. 

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông  Bùi Ngọc Thanh  lo ngại về tình trạng thất nghiệp đang gia tăng cả ở thành thị và nông thôn. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu trăn trở:

“Tai nạn giao thông càng nói giảm thì càng tăng, nhất là dịp Tết vừa qua. Phải chăng đây đã trở thành “thách đố” với xã hội, chứ không còn là thách thức? Người nước ngoài đều nói yêu mến Việt Nam, một đất nước đẹp và yên bình, song họ lại sợ một thứ- đó là giao thông”.

Tình trạng chi tiêu lãng phí trong mua sắm, sử dụng nhà công, xe công, tài sản công...vẫn còn phổ biến cũng khiến các thành viên UBTVQH lo lắng. Dịp Tết vừa qua, nhiều xe công lại được trưng dụng để đi chúc Tết, đi lễ đền,  chùa…

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu phàn nàn rằng, đi đến đâu bà cũng thấy các cơ quan xây dựng trụ sở to, quy mô và rất hiện đại. “Vậy vốn ở đâu ra mà xây những trụ sở đó, trong khi lúc nào các bộ, ngành, địa phương cũng kêu thiếu vốn? Chính phủ cần nghiêm túc kiểm tra lại tình hình sử dụng tài sản công”-Bà Thu đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng trong lời kết luận phiên họp đã lưu ý: các Báo cáo cần nêu rõ, cụ thể hơn những đánh giá, nhận định mới về kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2006 và dự báo tình hình năm 2007 như: Biến động giá cả, sự phát triển mạnh mẽ của TTCK, công tác triển khai thực hiện sau khi Việt Nam gia nhập WTO; phân tích nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục các vấn đề xã hội như: Tai nạn giao thông, hậu quả bão lũ,...

Đặc biệt, việc dự báo tình hình năm 2007 cần phân tích làm rõ hơn để các ngành, các cấp chủ động đón trước thời cơ, lường trước khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2007. 

Video đang được xem nhiều

Hà Nội: Ngày đầu chặt hạ, đánh chuyển gần 1.300 cây xanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng