Quốc hội "nóng" lên với chuyện WTO

Câu chuyện Việt Nam sẽ trở thành thành viên WTO cuối năm nay "nóng bỏng" bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XI, nhất là khi Quốc hội sẽ xem xét phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO tại kỳ họp này.

Theo dự kiến, ngày 27/11 tới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO. Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cũng sẽ báo cáo kết quả đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam. Ngày 28/11, Quốc hội sẽ thảo luận và xem xét việc thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO.

Tuy nhiên, ngay tại phiên khai mạc hôm nay (17/10), không khí nghị trường đã nóng dần lên bởi vấn đề WTO.

Trao đổi với báo giới, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, các đại biểu Quốc hội đã được học rất nhiều thông qua sách báo, các cuộc hội thảo, cuộc họp riêng từng nhóm, từng đoàn, từng tổ.

GS. Bác sĩ Trần Đông A, Đại biểu Quốc hội Đoàn TP.HCM, cho biết, Quốc hội đã chuẩn bị từng bước cho các đại biểu về việc Việt Nam tham gia sân chơi này. Theo ông, hầu hết các đại biểu đã biết những thuận lợi và khó khăn khi chúng ta gia nhập WTO. Điều quan trọng bây giờ là làm thế nào Quốc hội kịp làm luật phục vụ WTO, làm thế nào bảo vệ quyền lợi của chúng ta trong các luật chung của WTO?.

Phải nắm rõ từng dòng thuế, từng cam kết

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, có thể nói đến thời điểm này, để đối phó với những khó khăn sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã chuẩn bị từ lâu, các Bộ ngành đã xây dựng và triển khai. Song ông Khoan cũng lưu ý rằng chưa thể nói tới các biện pháp khi mà các cam kết cuối cùng chưa được công bố.

"Định hướng chương trình của từng bộ tôi biết là đã có từ lâu rồi, từ đó mới xây dựng cam kết. Mỗi bộ tự xây dựng, bàn đi tính lại trên tổng thể. Bây giờ chờ kết quả cam kết cuối cùng, sẽ có một chương trình hành động cụ thể của Chính phủ", nguyên Phó Thủ tướng nói.

Nói về việc ngành nào sẽ gặp khó khăn nhất khi gia nhập WTO, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, điều này phải xem xét trong từng ngành, từng sản phẩm. Ví dụ như mặt hàng sữa chẳng hạn, xem Việt Nam phải giảm thuế bao nhiêu, từ đó ảnh hưởng đến người nuôi bò như thế nào, rồi phải bố trí lại sản xuất ra sao?... thuế thịt là bao nhiêu, thuế phân bón bao nhiêu? Các bộ dựa trên cam kết ấy, so với đề án đàm phán, xem biểu thuế xê dịch như thế nào, từ đó mới có chính sách cụ thể.

Ông cho biết một đường dây nóng về WTO cũng đã được thành lập, do Bộ NN-PTNT chủ trì thực hiện.

"Giai đoạn nói thời cơ có, thách thức cũng có bây giờ hết rồi. Chúng ta giờ phải nắm từng dòng thuế một, từng cam kết cụ thể một để bố trí lại. Việc này sắp tới phải làm, đây là công việc rất lớn", nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại biểu Tào Hữu Phùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, nhận định, năm nay, khả năng đạt mục tiêu kế hoạch tăng trưởng kinh tế - xã hội Chính phủ đề ra là tích cực, với vai trò năm đầu tiên vào WTO.

Song, theo ông Phùng, còn quá nhiều việc phải làm khi Việt Nam vào WTO. Chúng ta cần lợi dụng tốt nhất khả năng cạnh tranh và cải tiến đồng bộ hệ thống kinh tế, các DN cần tự nâng cao sức cạnh tranh và tự ém thị trường. Bên cạnh đó, Nhà nước cần chấm dứt nhiều hơn các hỗ trợ. Mảng nông thôn cần đầu tư mạnh hơn, tập trung nhiều vào hàng hoá sạch. "Môi trường sống, môi trường kinh doanh và đầu tư hiện đều đáng báo động cả", ông lo ngại.

Lo nguồn thu khác cho ngân sách

Trong sáng nay, Bộ tưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã trình bày báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2006, phương án dự toán ngân sách năm 2007 và việc phân bổ ngân sách cho năm sau. Tuy nhiên, ngay trước khi đọc báo cáo, đông đảo phóng viên báo chí đã chất vấn Bộ trưởng Vũ Văn Ninh xung quanh việc: Khi gia nhập WTO, việc Việt Nam cắt giảm các dòng thuế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách như thế nào?

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết, lộ trình gia nhập thị trường khu vực và thế giới, Việt Nam đã tính toán các phương án để hạn chế tối đa những bất lợi cho nền kinh tế. Một mặt, chúng ta phải tính đến việc cam kết mở cửa theo lộ trình nhất định. Mặt khác, bản thân nền kinh tế cũng phải có sự vươn lên, không chỉ cạnh tranh ngay "sân nhà" mà còn cạnh tranh với khu vực và thế giới.

"Việc đó cũng có quá trình chuẩn bị khá dài. Riêng các dòng thuế Việt Nam đang cam kết, chúng ta lựa chọn những thế mạnh của mình, sao cho có lợi nhất. Đương nhiên, việc gia nhập WTO có hai mặt. Tuy chúng ta phải giảm thuế, nhưng nếu chúng ta làm tốt, hiệu quả sản xuất tăng cao thì cơ hội ra vào thị trường cũng tăng lên. Sản xuất tăng lên đương nhiên thu cũng có điều kiện tăng", Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nhận xét.

Ông Ninh cho rằng, về lâu dài, chúng ta cũng phải tính đến chuyện thúc đẩy lực lượng sản xuất trong nước. Gần đây, Chính phủ cũng có nhiều dự án để Việt Nam chủ động các nguồn thu, ví như xây các nhà máy lọc dầu. Theo ông Ninh, một biện pháp quan trọng khác là cần kiểm soát nguồn thu chặt chẽ hơn, chống thất thu.

Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp này cũng chính là một trong những nguồn trực thu. Ông Ninh cho biết, hầu hết các nước đều đang dựa vào thuế trực thu, với tỷ trọng lớn. Trong khi đó, Việt Nam mới ở giai đoạn hội nhập và chuyển sang nền kinh tế thị trường nên phải dựa vào thuế gián thu nhiều hơn, về lâu dài phải dựa vào thuế trực thu.

"Hiện 180 nước đã thực hiện thuế thu nhập. Nước sớm nhất làm từ đầu thế kỷ XVIII, nước muộn nhất thực hiện từ cuối thế kỷ XX. Tại Việt Nam, nguồn thu dựa trên thuế thu nhập c á nhân còn thấp, có những nước thuế thu nhập cá nhân chiếm 45% ngân sách. Mình cũng phải đi theo hướng như vậy", ông Ninh nhấn mạnh.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá