Quý biến động chưa từng có trên Wall Street

TPO - Quý đầu tiên năm 2009 trên Wall Street không chỉ là nỗi sợ hãi bao trùm mà còn là những đợt đầu cơ tăng giá vùn vụt bằng cả một vài năm cộng lại.

Kể từ tuần thứ hai của năm 2009 đến đầu tháng Ba, Dow Jones đã mất hơn 1/4 giá trị, giảm từ trên 9.000 điểm xuống dưới 6.550 điểm. Tính ra thị trường đã giảm còn gần một nửa giá trị so với cuối năm 2007.

Song sau đó lại tăng điểm trở lại và chỉ trong 13 phiên giao dịch liên tiếp, Dow đã tăng bật trở lại thêm 21% để phục hồi lên trên mức 8.000 điểm.

Tính trên tổng thể ba tháng, thị trường chứng khoán đã có quý thứ sáu liên tiếp giảm điểm, điều tương tự đã xảy ra từ giai đoạn trong hai năm 1969 và 1970. Đối với riêng chỉ số Dow, đây là quý khởi đầu tồi tệ nhất kể từ năm 1939.

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Wall Street? Câu trả lời có thể tìm thấy trong một mớ hỗn độn các báo cáo kinh tế sắp tới, xác định sẽ tăng điểm lớn nhất kể từ thời kỳ Đại Suy thoái, hoặc ít nhất tiếp tục duy trì ở mức hiện tại.

Mặc dù báo cáo thất nghiệp tháng ba của Mỹ được dự báo tồi tệ hơn, nhưng những tín hiệu khả quan từ các báo cáo sắp được công bố trong tuần này sẽ mang cho các nhà đầu tư những cơ sở để đưa ra quyết định.

Đã xuất hiện ánh sáng cuối đường hầm - ông Hugh Johnson, Giám đốc Đầu tư Johnson Illington Advisors tại New York đánh giá thị trường tháng tới.

Rạng sáng nay, Dow Jones kết thúc ở mức 7.608,92 điểm, chỉ tăng 1% trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng Ba, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với hồi đầu tháng.

Dow Jones đã có tháng Giêng tồi tệ nhất lịch sử rồi đến tháng Hai tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái.

Mặc dù tháng Ba đã tăng điểm tốt nhất trong 6 năm gần đây nhưng các ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn khó khăn với những khoản nợ xấu chưa thể giải quyết, người lao động vẫn đang tiếp tục mất việc, Wall Street giờ đã biết chi tiết chính phủ sẽ giải cứu ngành ngân hàng như thế nào.

Đến ngày 10/3, CEO của Citigroup thông báo kinh doanh có lời trong tháng Giêng và tháng Hai. Sau đó một số ngân hàng khác cũng thông báo tương tự.

Hiện thị trường vẫn đang được điều chỉnh bởi một nhóm nhà đầu tư lớn như các đầu tư khổng lồ. Một số nhà đầu tư nhỏ thường vẫn tát nước theo mưa. Cùng với việc tăng điểm trong tháng Ba, các nhà đầu tư đã đổ 30 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Mỹ, theo báo cáo của TrimTabs Investment Research.

Giờ đây các nhà đầu tư đang mong chờ các báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của các hãng mà họ đầu tư, để làm cơ sở để xác định liệu Wall Street sẽ tăng điểm hay lại tiếp tục đi xuống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá