Quy định mới về chuyển nhượng cổ phiếu

Ngày 1/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có ý kiến chính thức về việc chuyển nhượng cổ phiếu đối với một số công ty chứng khoán, đặc biệt là công ty chứng khoán mới thành lập trong năm 2006.

Trong Công văn số 176/UBCK-QLKD gửi một số công ty chứng khoán về thực hiện quy định chuyển nhượng cổ phiếu, Ủy ban yêu cầu các công ty thực hiện nghiêm túc việc phát hành tăng vốn theo đúng quy định của pháp luật chứng khoán hiện hành.

Đồng thời, các cổ đông sáng lập của các công ty chứng khoán không được chuyển nhượng cổ phần hoặc phần vốn góp của mình trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập và hoạt động, trừ trường hợp chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập khác trong công ty.

Trước ngày 7/3/2007, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo tình hình vốn và danh sách cổ đông của công ty tại thời điểm 28/2/2007.

Uỷ ban chính thức lên tiếng vào lúc này vì có rất nhiều tin đồn và thông tin rao bán cổ phiếu của nhiều công ty chứng khoán bao gồm cả thông tin chuyển nhượng phần vốn góp của các cổ đông sáng lập. Một số công ty cũng đang chuẩn bị tăng vốn.

Trên thực tế, đã có trường hợp công ty chứng khoán vừa nhận được giấy phép, chưa đi hoạt động nhưng cổ phiếu đã được rao bán với giá gấp 4, 5 lần mệnh giá. Thậm chí, có công ty chứng khoán đang chuẩn bị làm hồ sơ, cổ phiếu cũng đã được rao bán trên mạng ầm ĩ. 

Theo L.Hương 
Thời báo Kinh tế Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng