Quy định tuổi vàng: Cuộc chơi của các 'ông lớn'?

80% doanh nghiệp vàng nhỏ lẻ và nhiều xưởng chế tác vàng truyền thống cho rằng quy chuẩn vàng mới sẽ loại họ ra khỏi thị trường vàng trang sức hợp chuẩn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hàng ngày, anh Hùng - chủ một tiệm vàng nhỏ trên phố Hàng Bạc phải sang hàng lớn kế bên thuê máy thử tuổi vàng theo yêu cầu của khách hàng. Rất nhiều sản phẩm khác trong tiệm của anh cũng đang nằm chờ để được kiểm định lại tuổi.

Kiểm định xong, nếu dán nhãn theo đúng kết quả sẽ lộ ra nhiều sản phẩm có tuổi vàng không đủ 18K hay 24K như phổ biến. Uy tín và doanh số tất yếu sẽ bị ảnh hưởng. Còn nếu đem nấu để chế tác lại càng không khả thi.

Cùng chung nỗi lo của các DN là các xưởng kim hoàn truyền thống, nơi sản xuất, gia công vàng trang sức cho các DN vàng nhỏ lẻ. Bởi những công đoạn chế tác vàng thủ công của các xưởng truyền thống sẽ khó đáp ứng được yêu cầu sai số mới là không quá 3/1.000.

Ông Phạm Tuấn Hợp, Phó Chủ tịch Hội làng nghề kim hoàn Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Muốn làm ra một đồ trang sức đẹp phải có vẩy hàn. Nếu có vẩy hàn thì không đảm bảo với tuổi đã quy định”.

Nhiều chuyên gia đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý chất lượng vàng trang sức tuy nhiên lại bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi của quy chuẩn mới này.

TS. Nguyễn Thế Quỳnh, Viện Khoa học Vật liệu cho rằng : “Thông tư 22 ban hành là hoàn toàn đúng. Thế nhưng quản lý với yêu cầu 3/1000 là cực kỳ khó khăn với DN vừa và nhỏ, chỉ có 1-2 tập đoàn lớn ở Việt Nam là DOJI và PNJ đáp ứng được. Nhiều năm phân tích tôi thấy, nếu sai số ở mức 5/1000 thì thủ công họ đạt được".

Như vậy, câu hỏi đặt ra là: Dù chủ trương siết chặt quản lý chất lượng vàng trang sức là đúng đắn, nhưng việc đưa ra quy chuẩn quá chặt liệu có vô hình chung tạo sự thắng thế cho một vài doanh nghiệp vàng lớn so với 80% doanh nghiệp vàng nhỏ lẻ trên thị trường hay không?

Theo Việt Hoàng - Nguyễn Trang

VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng