Cụm công nghiệp ở Đồng Nai:

Quy hoạch 50, triển khai chỉ 4

TP - Theo quy hoạch, tỉnh Đồng Nai có 48 cụm công nghiệp (CCN) ở tất cả các địa phương trong tỉnh, từ thành phố, thị xã cho đến các huyện, kể cả huyện vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, các CCN được triển khai đếm không vượt năm đầu ngón tay.

Có khoảng 3.000m2 đất ở khu vực quy hoạch CCN Suối Cát xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, ông Năm Bính than thở từ nhiều năm nay chờ mãi cũng chẳng thấy nhà nước động tĩnh gì, muốn làm nhà ở cũng không được mà bán để đi mua đất nơi khác làm ăn thì người ta trả rẻ vì họ biết đất quy hoạch.

Tại huyện miền núi Xuân Lộc có đến năm CCN đã được quy hoạch, mỗi cụm diện tích từ 30 đến 50 ha đất nhưng cho đến nay chưa có cụm nào được triển khai.

Nhiều người dân ở khu vực quy hoạch CCN đều chung tâm trạng không biết khi nào nhà nước mới thu hồi đất, để lấy tiền đền bù ổn định làm ăn.

Ông Hồ Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết mặc dù CCN có các chính sách ưu đãi riêng, nhưng cho đến nay chưa có doanh nghiệp nào đến đầu tư. Ông Hà nói ngay cả KCN Xuân Lộc đã được xây dựng hoàn chỉnh nhưng vẫn chưa lấp đầy được.

Trong khi đó, ở huyện miền núi Tân Phú cách xa TP Biên Hòa gần 100km, bên cạnh KCN rộng 50 hécta (giai đoạn 1) mới được xây dựng rất quy mô, nhưng hơn một năm nay chưa có nhà đầu tư nào vào thuê đất, huyện này cũng có bốn CCN được quy hoạch.

Ông Ngô Sĩ Bảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú nhìn nhận, KCN chưa có doanh nghiệp vào, các CCN còn khó thực hiện được. Tuy nhiên, theo ông Bảng, CCN vẫn phải được quy hoạch để dự phòng đưa các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào.

Quy hoạch nhiều, thực hiện ít

Theo quy hoạch, đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có đến 48 CCN  quy hoạch phát triển với tổng diện tích 2.416,21 ha.

Trong đó TP Biên Hoà có hai cụm gần 100 ha, huyện Long Thành chín cụm, huyện Nhơn Trạch hai cụm 94 ha, huyện Vĩnh Cửu có tám cụm 405 ha, huyện Thống Nhất bốn cụm, Thị xã Long Khánh hai cụm 30 ha, huyện Xuân Lộc năm cụm, huyện Cẩm Mỹ ba cụm 225,7 ha, huyện Tân Phú bốn cụm, huyện Định Quán bốn cụm 138,6ha, huyện Trảng Bom có sáu cụm 315 ha.

Quy hoạch nhiều, nhưng theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, tiến độ xây dựng cở sở hạ tầng các CCN  rất chậm. Trong số 48 CCN  đã được phê duyệt chi tiết, mới có hai CCN  (CCN Hố Nai 3 thuộc huyện Trảng Bom và CCN Bình Sơn thuộc huyện Long Thành) hoàn tất xây dựng cơ sở hạ tầng.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá