Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc : Những khoản tiền khó nói - kỳ 2

Quỹ hỗ trợ XKLĐ đắp chiếu gần 5 năm

TP - Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang gặp khó khăn và hàng nghìn NLĐ có nguyện vọng xuất ngoại nhưng không có tiền, Quỹ Hỗ trợ XKLĐ với số vốn gần 100 tỷ đồng được sử dụng không hiệu quả nếu không muốn nói là đắp chiếu.

>> Bài I - Tận thu 53 tỷ đồng

Quỹ khổng lồ, chi nhỏ giọt

Để công tác XKLĐ được triển khai sâu, rộng, lan tỏa, tháng 9/2004, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ XKLĐ, giao cho Bộ LĐ – TB & XH quản lý.

Quỹ được hình thành từ nhiều nguồn như từ ngân sách nhà nước cấp ban đầu; đóng góp một phần trăm từ doanh thu phí dịch vụ của các doanh nghiệp XKLĐ và các khoản thu khác (lãi tiền gửi, tiền đặt cọc của lao động vi phạm hợp đồng)...

Do có nguồn hình thành đa dạng, đến nay, quỹ thu được hơn 90 tỷ đồng. Điều đáng nói là, dù có nguồn vốn lớn, hoạt động của Quỹ gần như giậm chân tại chỗ.

Cho đến thời điểm Thanh tra Chính phủ vào cuộc, Quỹ mới chi được hơn hai tỷ đồng cho hoàn thiện tổ chức và xây dựng văn bản. Doanh nghiệp XKLĐ và NLĐ gần như không được hỗ trợ gì từ Quỹ.

Một giám đốc Cty XKLĐ có tiếng tại Hà Nội than rằng, biết là có Quỹ Hỗ trợ XKLĐ nhưng không biết đến khi nào doanh nghiệp mới được hỗ trợ. “Thật không thể tưởng tượng nổi có một quỹ lớn như thế mà doanh nghiệp và NLĐ lại không được hỗ trợ gì. Thanh tra Chính phủ cho rằng, trách nhiệm này thuộc về Ban Quản lý Quỹ.

Ngâm 100 ngày

Qua kiểm tra 298 hồ sơ cấp mới, cấp đổi giấy phép XKLĐ, Thanh tra Chính phủ nhận thấy có trên 80 phần trăm trường hợp bị Cục Quản lý Lao động Ngoài nước để quá hạn, trong đó có hồ sơ bị ngâm tới 100 ngày.

Đó là chưa kể hơn 90 hồ sơ cấp phép bị thất lạc tờ trình trước khi được Bộ phê duyệt. Thanh tra Chính phủ còn phát hiện nhiều bất cập khác trong hoạt động XKLĐ liên quan đến trách nhiệm của Bộ LĐ – TB & XH như thiếu cơ chế điều hành, dẫn tới tình trạng mở lớp học tiếng Hàn tràn lan, nhiều lao động học tiếng Hàn hoặc đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn không được xuất cảnh.

Việc các Cty môi giới Đài Loan, Malaysia thu những khoản tiền lớn ngoài quy định với lao động Việt Nam cũng không được Bộ LĐ – TB&XH phát hiện sớm và có hướng giải quyết.

Đã thế, nội dung công tác thanh, kiểm tra chưa nhiều, chưa tập trung vào những lĩnh vực, công việc cụ thể nên dễ phát sinh tiêu cực; Bộ LĐ – TB & XH cũng chưa phát hiện vi phạm về thu chi tài chính, công tác quản lý lao động ở nước ngoài của các doanh nghiệp.

Nhiều thị trường (Malaysia, Trung Đông...) xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc nhưng không kịp xử lý. Đó là chưa kể đến tình trạng đối tác nước ngoài trong nhiều năm yêu cầu thu phí môi giới của NLĐ không đúng quy định. Trong khi đó, Bộ LĐ – TB&XH lại chậm phát hiện vấn đề.

Thiện Phúc
(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá