Quý II/2008 : khởi động thị trường trái phiếu Chính phủ

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang gấp rút xây dựng thị trường giao dịch trái phiếu Chính phủ (TPCP) thứ cấp để kịp vận hành vào quý II năm nay như lộ trình đã được Bộ Tài chính phê duyệt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang gấp rút xây dựng thị trường giao dịch trái phiếu Chính phủ

TS Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết về cấu trúc, sẽ tách biệt thị trường TPCP với thị trường cổ phiếu.

Thành viên thị trường TPCP là  nhà kinh doanh trái phiếu sơ cấp, cụ thể là các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, trong đó các công ty chứng khóan là thành viên chính. Họ vừa mua bán cho bản thân đồng thời môi giới cho khách hàng về trái phiếu.

Các ngân hàng thương mại có thể mua bán thẳng thông qua thị trường chứ không phải đặt lệnh qua nhà môi giới như hiện nay. Còn thành viên phụ là các ngân hàng thương mại chỉ được mua bán cho chính bản thân ngân hàng.

Đây là thị trường giao dịch từ xa, các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại sẽ kết nối thẳng vào hệ thống giao dịch trái phiếu và có thể giao dịch 24/24h. Điều này sẽ giảm thiểu chi phí và đại diện có mặt trên sàn.

Ông Sơn cũng cho biết Ủy ban cũng có kế hoạch chọn Reuters là nhà công bố thông tin liên quan đến trái phiếu. “Hiện có hai tổ chức là Reuters và Bloomberg. Bloomberg có lợi thế là họ chuyên về trái phiếu hơn nhưng lại mới có văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Bản thân các ngân hàng thương mại hiện nay đang sử dụng phần mềm hệ thống công bố thông tin EXTRA 3000 của Reuters nên giai đoạn 1, chúng tôi nghiên cứu sử dụng chung hệ thống này để tiết giảm những chi phí đầu tư cho các ngân hàng,. Sau này khi thị trường phát triển lên sẽ nghiên cứu lựa chọn một nhà cung cấp thông tin phù hợp hơn”- Ông Sơn cho biết.

Thống kê cho thấy, thị trường TPCP của Việt Nam quy mô không lớn, đặc biệt là phần niêm yết trên thị trường chứng khoán chiếm hơn 11% GDP. Tuy nhiên sắp tới Chính phủ sẽ có lộ trình cụ thể về phát hành thường xuyên để phục vụ đầu tư. Khi nhu cầu phát hành TPCP tăng lên, thị trường trái phiếu thứ cấp được hoàn chỉnh sẽ giúp tính thanh khoản tốt hơn. Khi thị trừơng chuyên biệt hoạt động tốt sẽ là cơ sở, nền tảng để dựa vào đó xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo phân tích, trong bối cảnh toàn cầu đang suy thóai, đặc biệt là Mỹ, nhà đầu tư có xu hướng chuyển vốn sang châu Á, trong đó có Việt Nam và đặc biệt là đầu tư vào TPCP rất an toàn. Đây là mặt mạnh để phát triển thị trường. Trong những tuần gần đây, khoảng 70-80% doanh số giao dịch trái phiếu trên thị trường là của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khối lượng lưu hành TPCP trên thị trường hiện chiếm hơn 11% GDP. Năm 2007, có trên 50.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành và xu hướng phát hành TPCP đang tăng nhanh. Giao dịch TPCP đang phân tán tại HaSTC (184 loại ) và HOSE (409 loại). Ngoài ra còn khoảng 215 loại trái phiếu không giao dịch. Tính đến hết năm 2007, số lượng trái phiếu lưu ký (gồm cả trái phiếu doanh nghiệp) đạt gần 1,3 tỷ trái phiếu, chiếm 94% so với số lượng trái phiếu đăng ký.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá