Quy luật

TP - Từ khi bước qua lạm phát 776 phần trăm năm 1986, căn bệnh thừa tiền trong lưu thông vẫn là mối lo của nền kinh tế. Năm 2008, 2009, sự trở lại của mức lạm phát hai con số đan cài với suy giảm, khiến bước đi của nền kinh tế có lúc tròng trành.

Càng ra biển càng thấy biển xa. USD mất giá 40 phần trăm cũng gây sóng to, giá dầu đạt đỉnh 147 USD/thùng mang thêm gió lớn... Doanh nghiệp dù là nhỏ nhất, hòa vào WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), lúc này cũng gặp khó. Và nữa, hướng đi cũng không dễ khi mà Mỹ-nước sở hữu các giải Nobel kinh tế nhiều nhất thế giới không dự đoán được khủng hoảng đến lúc nào, đáy là đâu...

Khi ta đã kiên định theo kinh tế thị trường, đi qua được tự cung tự cấp (kinh tế bao cấp), rồi thử được cả Vỗ tay bằng một bàn tay (một học thuyết kinh tế) thì cơn cớ gì không nắm được lạm phát sốc nổi, suy giảm kinh tế... mà ghìm cương phi mã (lạm phát phi mã).

Nghèo thì làm kiểu ít tiền. Thế giới chẳng ngưỡng mộ ta giảm được 776 phần trăm lạm phát mà không phải vay của IMF xu nào đấy thôi. Bên đồng tiền như nắm muối bỏ biển trích từ ngân khố là lời kêu gọi tiết kiệm, động viên toàn dân cùng ngăn đà lạm phát. Rồi khi Chính phủ cắt giảm đầu tư công, khi nhân dân, doanh nghiệp tin rồi tuân thủ chính sách, cùng giảm lạm phát, kích cái suy, ổn định đồng tiền, giữ kinh tế mở, xuất khẩu hàng tinh..., đó là quy luật.

Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận kinh tế Việt Nam tăng ở mức 5,5 phần trăm, ngân hàng ít khoản nợ xấu, điều hành của Chính phủ linh hoạt, cũng là nhận định công bằng của WB khi nói về sự ốm của nền kinh tế.

Nhưng kinh tế vừa đỏng đảnh vừa có quy luật riêng. Không phải cân lại tốc độ tăng trưởng, tăng lương cho đội ngũ nhân lực là bước qua được khó. Khi đồng tiền kích cầu đến được với cả doanh nghiệp tư nhân, cũng cần đặt mục tiêu lâu dài về cơ cấu kinh tế, coi trọng thành phần nhà nước song hành với tư nhân, đầu tư nước ngoài... Thời của công nghệ, phải biết bước đi nhiều hơn bằng đầu, bằng thiết bị hiện đại, tiên tiến, hoạt hóa chính sách, không phân bổ nguồn lực cào bằng, mới mong kinh tế ổn định, sánh vai lâu dài với bạn hữu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá