Viết tiếp bài báo “Lạ lùng cổ phần hóa ở Cty OLECO”:

Quyền lợi của người lao động đã được quan tâm

Trên các số báo 39, 40 và 54, Tiền phong đã có bài viết về những vấn đề bức xúc tại Cty OLECO (Bộ NN-PTNT): Mất dân chủ; xâm hại quyền lợi về nhà ở của người lao động; mập mờ công nợ khi cổ phần hoá...

Tiền phong đã nhận được công văn hồi âm do ông Hồ Quang Diên - Giám đốc OLECO - ký. Công văn cho biết:

- Về vấn đề nhà ở của CBCNV. Ông Diên khẳng định đơn khiếu nại của 18 hộ ở dãy nhà K4, K5 (Quán Gánh, Thường Tín, Hà Tây) đã được giải quyết. Về khiếu nại của chị Cầm - anh Kiên ở dãy nhà 2 tầng, ông Diên khẳng định chị Cầm được Cty cho “mượn” nhà để ở, mà không có bất cứ giấy tờ phân nhà nào, và đã cho “mượn” thì Cty có quyền lấy lại. Công văn của ông Diên không nhắc đến khiếu nại của các hộ CBCNV ở 2 dãy nhà số 1, số 2.

- Về vấn đề công nợ từ hợp đồng xây dựng tại tỉnh Hà Tây và hợp đồng xây dựng tại nước Cô-oét, ông Diên cho biết OLECO “đã có nhiều công văn thúc giục phía đối tác, nhưng do quan điểm của 2 bên chưa thống nhất, nên đến nay 2 hợp đồng trên vẫn chưa thanh lý được”.

Ông Diên cũng trích dẫn ý kiến của Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính): “Đây là khoản công nợ do chưa thanh lý hợp đồng nên chưa đủ điều kiện loại ra khỏi giá trị doanh nghiệp, Cty cổ phần phải thừa kế và tiếp tục theo dõi xử lý”, để cho rằng việc đưa 2 khoản nợ này vào tài sản doanh nghiệp để cổ phần hóa là cần thiết.

Ý kiến của lãnh đạo Bộ NN-PTNT

Sau khi cử Thanh tra Bộ tiếp các CBCNV ở Cty OLECO đang có khiếu nại về nhà ở, ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã có công văn chỉ đạo Cty OLECO phải giải quyết dứt điểm.

- Nguyên tắc chung lãnh đạo Bộ NN -PTNT, là phải quan tâm đến quyền lợi của CBCNV về nhà ở, việc giải quyết phải phù hợp với quy hoạch đã được Bộ NN-PTNT và chính quyền địa phương phê duyệt.

- Theo nguyên tắc đó, dãy nhà K4, K5, Bộ NN-PTNT yêu cầu Cty OLECO “phối hợp làm việc với địa phương để sớm hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất cho các hộ theo đúng pháp luật”.

Về khu nhà số 1, số 2, nằm trong quy hoạch xây khu chung cư 9 tầng, khi giải phóng mặt bằng để xây chung cư, Cty phải có phương án hỗ trợ theo chính sách tái định cư. Về khu nhà 2 tầng, do nhà này nằm trong phần đất đã được quy hoạch làm trụ sở Cty, nên tài sản trên đất phải được đưa vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá; tuy nhiên, lãnh đạo Bộ NN-PTNT khẳng định các hộ gia đình ở đây không ai “nhảy dù” mà là “được phép của  Cty”, và OLECO “cần có chính sách hỗ trợ đối với các CBCNV đang ở trong khuôn viên Cty khi di dời và mua nhà chung cư”.

* * *

Qua công văn của lãnh đạo Bộ NN-PTNT được lược trích trên đây, thiết nghĩ vấn đề nhà ở của một số hộ CBCNV Cty OLECO đã có hướng giải quyết khá rõ ràng và thoả đáng. Lãnh đạo Cty OLECO cần sớm đưa ra phương án hỗ trợ di dời và tái định cư trong việc thực hiện dự án xây chung cư 9 tầng, đối với các hộ dân ở nhà số 1, số 2, và ở khu nhà 2 tầng,  để họ yên tâm tư tưởng, và dự án xây chung cư sớm đi vào hiện thực.

Riêng vấn đề công nợ, việc xác định những khoản nợ từ hợp đồng xây dựng tại Hà Tây và hợp đồng xây dựng tại Cô - oét, Cty OLECO vẫn phải tiếp tục theo dõi, xử lý là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nếu coi đây là những khoản nợ “có khả năng thu hồi” rồi đưa vào giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hoá, lại là một vấn đề cần phải nhìn nhận lại. Khoản nợ tại Hà Tây, hơn 10 năm nay, OLECO không thu hồi nổi, tại thời điểm này cũng không đưa ra được biện pháp hữu hiệu nào,  vậy đâu là cơ sở để cho rằng đây là khoản nợ “có khả năng thu hồi”?!

Đặc biệt, khoản nợ tại Cô - oét, OLECO hiện đang đối mặt với một phiên toà mở tại nước này (ông Hồ Quang Diên sẽ phải sang Cô - oét một ngày gần đây để hầu toà). Khoản nợ này là bao nhiêu, ai phải trả cho ai, hoàn toàn phụ thuộc vào phán quyết của một bản án có hiệu lực pháp luật. Việc đưa hơn 9 tỷ đồng mà OLECO cho rằng “có khả năng thu hồi” từ phía đối tác Cô - oét vào giá trị doanh nghiệp  để cổ phần hoá, trước thời điểm phiên toà được mở, được nhiều người nhận định là một việc làm chủ quan duy ý chí, không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Đề nghị lãnh đạo Bộ NNPTNT và lãnh đạo Cty OLECO một lần nữa xem xét lại bài toán công nợ và bài toán cổ phần hoá ở  Cty này, không để xảy ra tình trạng sau khi đã chuyển thành Cty cổ phần rồi, OLECO phải nhận một bản án bất lợi từ toà án Cô - oét, đẩy các cổ đông vào thảm cảnh vỡ nợ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá