Quyết định 'đá' nhau, doanh nghiệp lãnh đủ

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài Biệt thự bức tử rừng thông tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), một doanh nghiệp đầu tư tại TP này phản ánh không phải dự án biệt thự du lịch nào cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng ưu ái như dự án của Cty D.N.A mà có dự án bị gây khó dễ bởi những quyết định bất nhất.

Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp
Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp

>> Biệt thự bức tử rừng thông

Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp
Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp . Ảnh: Hà Phan

Đem con bỏ chợ

Cty Cổ phần Hoàng Anh- Gia Lai (HA - GL) được UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh này chấp thuận cho thuê 20 biệt thự với tổng diện tích 45.882 m2 tại P. 9 ( TP Đà Lạt) để cải tạo thành khu biệt thự nghỉ dưỡng.

HA- GL đã nâng cấp và đưa vào hoạt động 8/15 căn biệt thự được giao, 7 căn đang sửa chữa. 5 căn biệt thự còn lại, dù HA- GL đã ứng trước gần 1 tỷ đồng đền bù nhưng vẫn chưa được UBND TP Đà Lạt bàn giao như thỏa thuận.

Ngày 7-9-2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trương Văn Thu chủ trì cuộc họp bàn cách giải quyết vấn đề trên và yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng bàn giao 5 căn biệt thự còn lại cho HA-GL trước ngày 7-10-2009.

Kết luận cuộc họp, ông Thu gia hạn cho HA- GL đến ngày 10-10-2009, phải thực hiện đầu tư nâng cấp 6/7 căn đã được giao; nếu không sẽ thu hồi, tổ chức đấu thầu cho thuê.

Trong lúc HA- GL đang sửa chữa, chuẩn bị nhận bàn giao các căn biệt thự còn lại thì Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Hòa ký quyết định thu hồi 11 căn biệt thự HA- GL chưa được bàn giao hoặc đã bàn giao nhưng đang nâng cấp.

Quyết định này được ông Hòa ký ngày 22-9-2009, trước thời hạn cuối cùng gần 20 ngày mà chính UBND tỉnh này đã thông báo. Khi các thủ tục thu hồi chưa xong, những nghĩa vụ và quyền lợi của nhà đầu tư cũ chưa được giải quyết thì chính ông Thu đã ký văn bản chấp thuận ngày 9-10-2009 cho Cty cổ phần tập đoàn Trung Thủy (TPHCM) được đầu tư vào 11 biệt thự HA- GL đang đầu tư.

Khá ngẫu nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng lại ra quyết định trên xét theo công văn đề nghị của Trung Thủy vào ngày 22-9, ngày mà ông Hòa ký quyết định thu hồi các biệt thự đã giao cho HA-GL!?

Bên trọng, bên khinh?

Khó hiểu hơn, khi chính UBND tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định thu hồi 11 căn biệt thự xong sẽ tổ chức đấu thầu cho thuê nhưng lại giao cho Trung Thủy mà không hề qua đấu thầu.

Ông Trần Văn Hàn, Phó Tổng GĐ HA- GL bức xúc: “Chúng tôi chấp nhận bị thu hồi nếu vi phạm chủ trương, thời gian quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng, nhưng thời gian cuối cùng chưa hết, dự án đang đầu tư thì UBND tỉnh lại ra quyết định thu hồi giao cho một Cty khác”.

Ngoài số tiền hàng chục tỷ đồng bỏ ra nâng cấp, cải tạo các biệt thự, HA- GL đã nộp gần 15 tỷ đồng tiền thuê đất, biệt thự, thuế VAT và ứng trước 100.000 USD đặt cọc cho dự án từ 2004. Nếu so với việc Cty D.N.A đã có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất nhưng trên thực tế D.N.A chưa bị thu hồi và nay lại xem xét cho đầu tư lại thì trường hợp của HA- GL quả là có nhiều điều bất nhất.

Những quyết định đá nhau như trên của UBND tỉnh Lâm Đồng đang khiến nhiều nhà đầu tư có năng lực thực sự đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ người muốn bán dự án như D.N.A lại được ưu ái hơn những Cty đang đầu tư thực sự tại Đà Lạt?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá