Quyết định tên sữa thuộc thẩm quyền Bộ Y tế

TPO - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng vừa có công văn từ chối đề nghị của Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc sử dụng khái niệm “sữa tiệt trùng”.

Trong khi quốc tế gọi sữa dạng lỏng làm từ sữa bột là “sữa hoàn nguyên” hoặc “sữa pha lại”, tại Việt Nam lại cho phép sử dụng dưới tên gọi “sữa tiệt trùng”
Trong khi quốc tế gọi sữa dạng lỏng làm từ sữa bột là “sữa hoàn nguyên” hoặc “sữa pha lại”, tại Việt Nam lại cho phép sử dụng dưới tên gọi “sữa tiệt trùng”

Công văn nêu, theo quy chế làm việc của Chính phủ hiện hành (Ban hành theo Nghị định 138/2016/NĐ - CP), thẩm quyền sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng (trong đó có tên gọi “sữa tiệt trùng) thuộc về Bộ trưởng Y tế. Vì vậy, “Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế xem xét quyết định việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ nêu trên” – công văn nêu.

Như Tiền Phong phản ánh, việc sử dụng tên gọi “sữa tiệt trùng” hơn 6 năm qua khiến người tiêu dùng mua sữa dạng lỏng làm từ sữa bột nhầm tưởng đó là sữa tươi. Tên gọi này không theo thông lệ quốc tế, tạo ra sự thua thiệt trong cạnh tranh đối với các doanh nghiệp, nông dân nuôi bò, sản xuất sữa tươi trong nước. Sau khi sự việc được nêu ra nhiều lần từ năm 2015, Bộ Y tế lấy ý kiến sửa đổi, Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiền hành giám sát chuyên đề.

Trước Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc này. Nói về động thái của Bộ Y tế, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học và công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho hay: “Chúng tôi đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để làm sao trả lại đúng tên gọi của sữa. Chúng ta phải đưa các khái niệm đúng bản chất. Tôi tin rằng, nếu trả lời, Thủ tướng cũng chỉ trả lời đúng bản chất được các nhà khoa học đưa ra, trên các nguyên lý mà quốc tế đã công nhận”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng