Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Quyết tâm đến cuối 2008, GDP đầu người đạt 960 USD

TP - Tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch KT-XH và NSNN năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ quyết tâm đến cuối năm 2008, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 960 USD.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch KT-XH và NSNN năm 2008, diễn ra trong 2 ngày ( 25 và 26/12/2007) tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành và 64  tỉnh, thành phố.

Từ những thành tựu kinh tế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “ Năm 2007 nước ta có nhiều thời cơ, thuận lợi  nhưng cũng đi cùng với khó khăn rất lớn. Bằng sự nỗ lực chung của cả nước, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

Về kinh tế, trong bối cảnh biến động giá khôn lường, thiên tai nhưng hầu hết các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế, xã hội chúng ta đều đạt và vượt”. Cụ thể hóa cho nhận định này, báo cáo của Bộ KHĐT do Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã nêu bật nhiều thành tựu trong bức tranh kinh tế xã hội Việt Nam năm 2007.

Theo đó, trong năm 2007 có 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch: GDP tăng 8,5% (KH là 8,2 đến 8,5%); GDP bình quân đầu người đạt 723 USD... Nhiều chỉ tiêu phát triển xã hội cũng đạt mức cao như: Giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, kết quả tuyển mới cao đẳng và trung cấp tăng,...

Tại Hội nghị,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần nhấn mạnh: Năm 2008 sắp tới có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2006-2010.

Chính phủ phấn đấu ngay trong năm này hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch kinh tế - xã hội toàn giai đoạn; quyết tâm đến cuối năm 2008, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 960 USD, đưa Việt Nam ra khỏi ngưỡng nước đang phát triển có thu nhập thấp.

Thủ tướng nêu rõ, để thực hiện thắng lợi mục tiêu nói trên cũng như Nghị quyết của Quốc hội khóa XII về kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2008, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương cần nhìn nhận, đánh giá đúng những thách thức, xác định rõ nhiệm vụ các giải pháp chỉ đạo điều hành trọng tâm.

Trong đó, mục tiêu lớn nhất là đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 8,5-9%, phấn đấu cao hơn 9%, chủ động thực hiện các cam kết và lộ trình hội nhập kinh tế thế giới, đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Để tiếp tục đà tăng trưởng cao trong năm 2008, Chính phủ đưa nhiều nhóm giải pháp như: cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô,  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, chống tham nhũng, lãng phí...

Đến nỗi lo hộ nghèo!

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân đã báo cáo về triển khai chương trình giảm nghèo trong 2 năm 2006-2007. Theo báo cáo, trong 2 năm qua Chính phủ đã có nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo mang lại kết quả như: cho vay ưu đãi, hướng dẫn cách làm ăn cho dân nghèo, hỗ trợ  đầu tư xây dựng 347 công trình cơ sở hạ tầng cho 157 xã đặc biệt khó khăn, thực hiện mô hình kinh tế- quốc phòng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo...Trung bình mỗi năm cả nước giảm 3-4% số hộ nghèo.

Tuy nhiên, Bộ LĐTB&XH cũng chỉ ra, cả nước hiện có 14,8% hộ nghèo. Trong đó vùng Tây Bắc có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất ( 32,36%); Đông Bắc (23,4%); Bắc Trung Bộ (23,4%); Tây Nguyên (21,34%). Các tỉnh Đông Nam Bộ nơi được coi là có mức sống cao nhất cả nước thì tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức trên 5,1%.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra những con số day dứt: Đến cuối năm 2006 cả nước còn có 58 huyện có tỷ lệ nghèo trên 50%. Trong đó có 27 huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 60%, 10 huyện trên 70% và 1 huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 80%.

“Có huyện tại Hà Tĩnh sau cơn bão vừa qua đã xóa nhòa kết quả xóa đói giảm nghèo của huyện. Người dân nghèo lại nghèo hơn sau bão”- Bà Ngân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá