Rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ mở thẻ

TP - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu các ngân hàng, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Rút tiền tại ATM một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.
Rút tiền tại ATM một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.

Qua mặt nhân viên ngân hàng

Sau khi Tiền Phong đăng bài “Vào chợ đen thẻ ATM”, phía Sacombank đã có văn bản thông tin về vụ việc này. Trong văn bản này ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc Trung tâm thẻ Sacombank cho biết, quy trình mở và sử dụng tài khoản/thẻ thanh toán của Sacombank được quy định trên cơ sở hướng dẫn tại Thông tư 23 của NHNN, đầy đủ và chặt chẽ. “Ngân hàng phải gặp mặt trực tiếp khách hàng, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ mở tài khoản đầy đủ và hợp lệ so với bản chính hoặc bản sao có công chứng CMND/CCCD (các giấy tờ phải còn hiệu lực) trước khi ký kết hợp đồng/thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản/thẻ thanh toán, đảm bảo thu thập và xác minh đầy đủ thông tin nhận diện khách hàng theo quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền”, ông Phúc cho biết. Cùng với đó, chủ thẻ/tài khoản được tư vấn, ký cam kết về việc sử dụng tài khoản theo đúng điều kiện, điều khoản của Sacombank và quy định của pháp luật trên hợp đồng tại thời điểm mở.

“Trường hợp nhân viên Sacombank vi phạm quy trình mở thẻ/tài khoản nói riêng, vi phạm quy trình, quy định của Sacombank nói chung, tùy thuộc vào mức độ sẽ xử lý theo quy định của nội quy lao động Sacombank”, ông Phúc thông tin. Về trường hợp thẻ ATM mang tên Trần Kha Ly như báo Tiền Phong đề cập trong bài viết “Vào chợ đen thẻ ATM”, ông Phúc cho biết, phía ngân hàng đã kiểm tra, xác nhận thẻ này được mở tại Phòng giao dịch Trần Duy Hưng (trực thuộc Chi nhánh Thăng Long - Khu vực Hà Nội).

“Khi khách hàng đến đăng ký mở thẻ, nhân viên Sacombank đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin theo quy định nhưng không phát hiện ra CMND giả. Những giao dịch liên quan đến thẻ này chỉ gồm giao dịch nộp tiền vào thẻ và rút ra để kiểm tra hoạt động thẻ như phóng viên phản ánh. Sau đó, vào ngày 16/5/2018, người sử dụng đã liên hệ tổng đài để yêu cầu khóa thẻ”, ông Phúc cho biết.

Phía đại diện ngân hàng Sacombank cho biết, có tình trạng sử dụng CMND giả hoặc mua lại của sinh viên, hoặc các đối tượng dụ dỗ người khác mở tài khoản thanh toán, làm thẻ, đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử/trực tuyến rồi mua lại và sử dụng không đúng mục đích hoặc sử dụng cho mục đích lừa đảo.

Khó xác minh thật, giả

Cũng theo đại diện ngân hàng Sacombank, việc kiểm tra thông tin khách hàng khi giao dịch rất quan trọng trong công tác phòng chống gian lận, giả mạo, rửa tiền. Sacombank đặc biệt lưu ý tới cán bộ toàn hệ thống về công tác kiểm tra thông tin khách hàng khi tới giao dịch nhằm đảm bảo hồ sơ khách hàng cung cấp là thật. “Tuy nhiên, việc xác minh các thông tin khác của khách hàng như điện thoại, email có phải chính chủ hay không rất khó thực hiện khi có sự cấu kết, vô tình hoặc cố ý của khách hàng và kẻ gian”, ông Phúc nói.

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, hiện nay, đã có các quy định tương đối đầy đủ, cụ thể và chặt chẽ đối với việc mở và sử dụng thẻ ngân hàng. Trước khi ký hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng với khách hàng, ngân hàng phải yêu cầu chủ thẻ cung cấp đầy đủ các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin các thẻ có dấu hiệu gian lận, giả mạo cho cơ quan chức năng điều tra về tội phạm thẻ; kiểm tra, rà soát hoặc phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật danh sách thẻ cần phải từ chối thanh toán hoặc có dấu hiệu giả mạo cho tổ chức thanh toán thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ; phối hợp với cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động thẻ và việc điều tra, xử lý khi phát hiện tội phạm sử dụng thẻ theo quy định của pháp luật.

“Quy định pháp luật hiện hành nghiêm cấm các hành vi cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ thanh toán; thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện các hành vi giao dịch thẻ gian lận, giả mạo; mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ”, vị đại diện này cho biết. Theo vị này, các hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 – 150 triệu đồng tùy hành vi, trường hợp nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vị đại diện này cho biết, trong thời gian qua, NHNN và các ngân hàng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong việc phát hiện, điều tra, xử lý những hành vi gian lận, giả mạo giấy tờ khi mở và sử dụng thẻ ngân hàng. “NHNN cũng đã có khuyến cáo đăng tải trên trang thông tin điện tử của NHNN cho người dân về việc không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản, thẻ ngân hàng cho người khác hoặc cho người khác mượn giấy tờ tùy thân, tránh bị lợi dụng thực hiện các hành vi bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam”, đại diện Vụ Thanh toán cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá