Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM):

Rắc rối 160 ha tái định cư

TP - Sau gần 10 năm chờ đợi, cuối cùng thì UBND TPHCM cũng đã trả lời trực tiếp cho dân và trên báo chí về số phận của 160 ha tái định cư (TĐC) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTMTT). Dù không ít vấn đề vẫn chưa thuyết phục công luận…

Vẫn còn nhiều điều dân chưa đồng thuận tại cuộc đối thoại giữa dân khu đô thị mới Thủ Thiêm và UBND TPHCM ngày 16/7

Theo ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ xác định quy mô khu dân cư TĐC 160 ha, không phê duyệt bản đồ quy hoạch!

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM tại cuộc đối thoại giữa UBND TPHCM và dân khu ĐTMTT cũng cho rằng Thủ tướng không phê duyệt bản đồ kèm theo nên đất TĐC không có ranh giới chính xác.

Vị này còn cho biết tờ trình của UBND TPHCM gửi Thủ tướng xác định 160 ha TĐC tại 5 phường An Khánh, Bình Khánh, Bình An, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và có thêm dấu “…” nên được hiểu là các khu vực khác.

Trả lời này đã bị nhân dân khu ĐTMTT phản ứng mạnh. Họ chỉ rõ  Thủ tướng không thể phê duyệt khống mà căn cứ vào tờ trình của UBND TPHCM và Bộ Xây dựng. Chẳng lẽ một siêu dự án như khu ĐTMTT mà lại không có ranh giới và bản đồ quy hoạch cụ thể được trình lên để Thủ tướng duyệt?

Ông Tín còn khẳng định không thể tập trung 160 ha TĐC tại năm phường vì thiếu đất. Tuy nhiên, chính văn bản của UBND TPHCM đề nghị Chính phủ cho thu hồi đất tại khu ĐTMTT ghi rõ toàn bộ diện tích đất của khu ĐTMTT là 930 ha trong đó có 160 ha TĐC. Sau đó Chính phủ có Công văn 190 ngày 22/2/2002 xác định 160 ha TĐC tại năm phường cũng căn cứ từ đề nghị trên.

Hơn nữa, dù trả lời dân là thiếu đất nhưng, sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, hàng chục dự án phân lô bán nền (DA) đã được giao đất trong khu ĐTMTT. Thậm chí có DA được giao đất sau khi Chính phủ tái xác nhận vị trí 160 ha tái định cư năm 2002, trong đó có DA được chính UBND TPHCM giao đất! 

Thanh tra TPHCM cũng đã xác định rõ điều này và còn đặt vấn đề “Lẽ ra các sở, ngành của TP phải đề xuất UBND TPHCM xây dựng khu TĐC cho dân trước rồi giao đất cho DA”.

Thiếu đất tái định cư, thừa đất giao dự án

Mục đích chính của UBND TPHCM khi đối thoại và trả lời dân khu ĐTMTT không ngoài việc tạo đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ của siêu dự án đang phải trả lãi 1,2 tỷ đồng/ngày.

Tuy nhiên với cách trả lời như trong bài này thì quả là còn khá nhiều việc để cho dân khẩu phục tâm phục…

Lạ lùng và khó hiểu hơn khi trong văn bản trả lời của Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Tín, còn thấy diện tích khu ĐTMTT phải thay đổi vì đã giao đất cho các DA.

Cụ thể, theo quyết định của kiến trúc sư trưởng TP ngày 16/9/1998, diện tích khu ĐTMTT bị trừ khoảng 23,3 ha đất thuộc năm DA. Trong năm DA này có hơn 70.000 m2 đất được giao sau năm 1999, có DA giao năm 2004. Tức là không hiểu vì lý do gì kiến trúc sư trưởng đã biết trước để dành đất cho các DA này.

Với kiểu giao và dành đất như trên, bây giờ nói với dân thiếu đất TĐC tại năm phường là thiếu sức thuyết phục. Bên cạnh đó, UBND TPHCM còn linh hoạt tìm hộ đất TĐC cho dân tại các khu vực khác ngoài phạm vi Chính phủ phê duyệt dù chưa hề báo cáo hay được phép của Chính phủ.

Từ năm 2002 đến nay, UBNDTP ký quyết định giao sáu khu đất tại các phường Bình Khánh, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái với tổng diện tích 164,5 ha để xây dựng khu TĐC khu ĐTMTT. Nhưng, trong hơn 164 ha này, có 15,5 ha nằm trong phạm vi năm phường.

Cũng theo ông Tín, chỉ còn khoảng 78,1 ha (thuộc phạm vi năm phường), có vị trí phân tán rải rác không thể tập trung để đủ đất bố trí quy hoạch hoàn chỉnh TĐC còn lại. Nếu như vậy thì vì lý do gì không bố trí TĐC tại 78,1 ha này mà phải loay hoay tìm nơi TĐC khác?

Trên thực tế không có khu TĐC nào tại năm phường khởi động suốt nhiều năm qua. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc, dân khu ĐTMTT lên tiếng, mới có dự án 1.184 căn hộ TĐC đang trong giai đoạn ép cọc nhưng cũng không nằm trong phạm vi năm phường. Các dự án TĐC khác gần đây mới hình thành nhưng hiện vẫn phải hồi sau mới rõ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá