Rao bán cả trụ sở, cổ phiếu GM thấp nhất 58 năm qua

TPO - Cổ phiếu của tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới General Motors Corp đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1950 sau khi hãng này tuyên bố bán trụ sở.

khu trụ sở tổ hợp nổi tiếng Renaissance Center của General Motors. Ảnh: Codeman
Tuyên bố bán khu trụ sở tổ hợp nổi tiếng Renaissance Center tại thành phố Detroit bang Michigan nằm trong kế hoạch tăng lượng tiền mặt cho GM.

Sau tin này cộng với cuộc khủng hoảng tài chính đang tồi tệ hơn đã làm cho cổ phiếu GM trong phiên giao dịch hôm qua giảm 33% xuống còn 4,65 USD.

Giá trị GM trên thị trường xuống mức thấp nhất kể từ năm 1929. Tính ra, giá trị vốn của GM chỉ còn 2,6 tỷ USD. Tháng 3/1929, giá trị vốn của GM là 4 tỷ USD trước khi thị trường chứng khoán đổ vỡ đẩy nền kinh tế vào cuộc Đại khủng hoảng sau đó.

Cổ phiếu GM là 1 trong 30 cổ phiếu cấu thành chỉ số công nghiệp Dow Jones. Chỉ số quan trọng tại Wall Street này đã xuyên thủng mốc 9.000 điểm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự cổ phiếu của Ford Motor Co cũng thấp nhất 26 năm qua. Cổ phiếu Ford giảm 21,8% đóng cửa ở mức 2,08 USD. Các cổ phiếu của các hãng sản xuất xe hơi khác cũng xuống rất thấp.

Mirko Mikelic, quản lý danh mục đầu tư tại Fifth Third Asset Management ở Grand Rapids, Michigan, cho biết việc giảm sút niềm tin người tiêu dùng chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới giá cổ phiếu GM và Ford giảm.

Doanh thu bán xe hơi tại Mỹ đã giảm gần 13% trong chín tháng đầu năm 2008 và dự đoán sẽ trở thành năm tồi tệ nhất kể từ đầu thập kỷ 1990. Dự đoán số lượng tiêu thụ sẽ còn giảm mạnh trong năm 2009.

Hiện GM đã tuyên bố kế hoạch tăng khối lượng tiền mặt lên 15 tỷ USD để duy trì hoạt động đến năm 2010 bằng việc cắt giảm chi phí, bán tài sản và vay mới.

Phát ngôn viên GM ông Renee Rashid-Merem cho biết hãng sẽ cố gắng góp đủ lượng tiền mặt, trong đó có việc bán tổ hợp trụ sở tại thành phố Detroit bang Michigan, nhưng từ chối bình luận việc cổ phiếu xuống thấp trong phiên giao dịch hôm qua.

Trị giá của tổ hợp trụ sở của General Motors vào khoảng 500 triệu USD. Song hãng có kế hoạch nếu bán được sẽ thuê lại chính tổ hợp này để tiếp tục vượt qua thời kỳ khó khăn. Hồi quý hai, GM đã thông báo lỗ 15,5 tỷ USD.

Giám đốc Điều hành J.D. Power ông Jeff Schuster còn nhận xét: "Công nghiệp xe hơi đang trải qua thời kỳ sụt giảm năm 2008, và thị trường năm 2009 có thể trải qua sự sụp đổ hàng loạt của các tên tuổi lớn".

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá