Rau Đà Lạt tăng giá một, về chợ Sài Gòn tăng mười

Cải thảo Đà Lạt giá 8.000 đồng, cà chua 10.000 đồng..., nhưng khi về tới chợ lẻ Sài Gòn, giá lần lượt tăng lên 20.000-25.000 đồng một kg.

Rau Đà Lạt tăng giá trở lại. Ảnh: Hồng châu.
Rau Đà Lạt tăng giá trở lại. Ảnh: Hồng châu.

Khảo sát tại Đà Lạt cho thấy, nửa tháng trở lại đây giá nhiều loại rau Đà Lạt tăng mạnh. Nếu so với thời điểm sau Tết, những mặt hàng như cà chua, cải thảo, bắp sú… tăng giá gấp vài chục lần.

Cụ thể, mặt hàng cà chua trong tháng Giêng nông dân phải đổ cho bò ăn vì giá chỉ 500 đồng một kg, cách đây 10 ngày có giá 3.000 đồng, thì nay giá thu mua tăng lên 10.000 đồng một kg. Tương tự, cải thảo hiện tại có giá 8.000 đồng một kg, bắp sú 4.000 đồng một kg, trong khi cả mấy tháng vụ đông xuân giá những loại rau này chỉ ở mức 400-800 đồng một kg.

Nhóm rau ăn lá khác như bó xôi, xà lách cũng tăng khá mạnh. Rau bó xôi 16.000-18 000 đồng một kg, đắt thêm 5.000 đồng. Rau xà lách Mỹ cũng tăng thêm 4.000 đồng một kg. Trong nhóm rau ăn lá, chỉ có carôn rẻ nhất là 6.000 đồng một kg, nông dân bán nguyên đám tại vườn từ 700-800 đồng một gốc.

Bà Đan Vi, chủ một điểm thu mua rau cho biết, nhìn chung tất cả rau ăn lá Đà Lạt đều tăng nhưng ở mỗi mặt hàng có mức tăng khác nhau. Riêng bắp sú tím, bình thường chỉ dao động 7.000- 9.000 đồng một kg, nay tăng lên 18.000 đồng. Nguyên nhân là do 2 tháng trước đây bị khan hiếm hạt giống nên nhà vườn thu hẹp diện tích.

Còn tại huyện Đơn Dương, bắp sú, cà chua cũng tăng giá mạnh là do thời gian trước nhà vườn đổ bỏ nhiều nên nay không dám canh tác với diện tích lớn, khiến cho 2 loại này thiếu hụt và trở nên khan hiếm.

“Mặt khác, đối với rau bó xôi, thời tiết tháng 4 tháng 5 rất khó canh tác bởi những cơn mưa lớn đầu mùa và tình trạng ngày dài đêm ngắn không thích hợp với cây này, dẫn tới sản lượng thấp nên nhiều nhà vườn ngại trồng”, bà Lan, chủ một vựa rau khác bộc bạch.

Bên cạnh những nhóm rau biến động, một số loại khác ở Đà Lạt như khoai tây, cà rốt, hành tây giá ổn định hơn bởi sự cạnh tranh của hàng Trung Quốc.

Hành tây Đà Lạt tuy năm nay sản lượng cũng như diện tích không thua những năm trước, nhưng nhà vườn gặp bất lợi là thu hoạch lúc trời đổ mưa khiến vỏ củ hành xấu và lượng hao hụt cao. Giá hành tây Đà Lạt hiện chỉ 4.000 đồng một kg, rẻ hơn 2.000 đồng so với 2 tháng trước đó. Khoai tây cũng rẻ hơn 3.000 đồng một kg.

Còn tại TP HCM, trao đổi với VnExpress.net, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức cũng cho biết, thời gian gần đây mưa kéo dài khiến một số mặt hàng rau ăn lá Đà Lạt tăng giá. Tuy nhiên, bà cho hay lượng rau về chợ vẫn ổn định trên 1. 500 tấn một ngày. Giá một số loại rau ăn lá chỉ tăng 3.000-5.000 đồng so với trước đây. Ngoài nguyên nhân mưa gió kéo dài khiến rau úng, sản lượng kém thì giá cước vận tải cũng góp phần khiến giá rau bất ổn.

Trong khi giá rau ở chợ đầu mối biến động nhẹ thì tại các chợ lẻ TP HCM, giá rau tăng đột biến. Cà chua thay vì 12-15.000 đồng một kg, nay tăng lên 25.000 đồng. Bắp sú cũng dao động quanh mức trên 10.000 đồng. Xà lách búp tăng gần gấp đôi, lên 50.000-60.000 đồng một kg. Rau cải xanh, cải thảo cũng tăng gấp đôi so với trước đó lên 20.000-25.000 đồng một kg.

Bà Hà lý giải, sở dĩ rau tại các chợ lẻ tăng đột biến so với mức giá tại chợ đầu mối và nhà vườn vì tình trạng buôn bán của tiểu thương đang ì ạch. Sức mua thời gian gần đây tại các chợ lẻ không còn được tốt như trước. Cho nên khi lấy hàng, nhiều tiểu thương lấy với số lượng nhỏ, giá cao, cộng thêm chi phí vận chuyển nhiều lần khiến mức giá tại các chợ lẻ tăng bất thường.

Bà Hà đề xuất, các cơ quan quản lý về vận tải cần xem xét lại giá cước cũng như cách vận chuyển để giúp người tiêu dùng có được mức giá hợp lý, tránh biến động thất thường. Còn đối với nông dân, các hợp tác xã nên hướng dẫn người trồng cách chăm sóc và bảo quản rau trước tình hình thời tiết có nhiều thay đổi.

Theo Quốc Dũng-Hồng Châu

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá