Rau quả Việt Nam sang EU coi chừng quy định mới

TPO - Từ ngày mai (1/9/2019), Ủy ban châu Âu sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước bên ngoài EU, trong đó có Việt Nam.

Xoài là một trong những mặt hàng sẽ bị EU kiểm dịch chặt chẽ từ ngày 1/9/2019
Xoài là một trong những mặt hàng sẽ bị EU kiểm dịch chặt chẽ từ ngày 1/9/2019

Theo thông báo mới đây của EU, quy định sửa đổi về kiểm dịch thực vật (Commission Implementing Directive (EU) 2019/523) có hiệu lực từ ngày 1/9/2019, sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước ngoài EU.

Trước thông tin trên, để tránh ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Hoàng Trung ký văn bản, yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng thực hiện nghiêm túc các quy định kiểm dịch thực vật nhập khẩu của EU.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng thực hiện kiểm tra các lô hàng xuất khẩu theo đúng quy định về kiểm dịch thực vật của EU.  

Đối với các lô quả có múi và xoài tươi xuất khẩu, phải được sản xuất từ các vườn đã được cơ quan kiểm dịch thực vật kiểm tra và đảm bảo không nhiễm ruồi đục quả.

Thông tin về vườn không nhiễm ruồi hoặc thông số về xử lý phải được ghi vào Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng cần chủ động thông báo, hướng dẫn để các tổ chức, cá nhân xuất khẩu biết và tuân thủ các quy định kiểm dịch thực vật nhập khẩu mới được EU điều chỉnh.

Cục Bảo vệ Thực vật lưu ý các Chi cục trưởng cần quán triệt tới toàn thể cán bộ trong đơn vị và các trạm kiểm dịch thực vật ủy quyền trong vùng phụ trách thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung nêu trên, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị báo cáo ngay về Cục Bảo vệ thực vật để kịp thời giải quyết.

Trước đây, EU từng cảnh báo Việt Nam liên quan đến các loại rau thơm không đạt chất lượng, rau quả bị nhiễm sâu đục quả, sâu đục lá… Có thời điểm, Cục Bảo vệ thực vật buộc phải thông báo tạm dừng cho phép xuất khẩu năm mặt hàng rau sang EU.

Hay năm 2016, EU đã tăng tần suất kiểm tra mặt hàng thanh long của Việt Nam lên 20%. Đối với một số mặt hàng rau gia vị, tần suất kiểm tra được tăng lên 50%.

Nguyên nhân được phía EU đưa ra là do phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép trên sản phẩm… Đây là thực tế đáng lo ngại, tác động rất lớn đến việc xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong thời gian tới.

Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Không còn đường lùi

Trung Quốc không còn là thị trường “dễ tính” và họ siết chặt thương mại tiểu ngạch với Việt Nam, hướng sang chính ngạch. Theo các chuyên gia, hướng xuất khẩu chính ngạch là đòi hỏi tất yếu. Nông dân cũng như các doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải thay đổi, nếu muốn phát triển bền vững, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà với các thị trường quốc tế. 

Mắc những bệnh này tuyệt đối kiêng ăn xoài vì cực kỳ độc

Ngoài công dụng của trái cây, quả xoài còn là món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khá tốt. Tuy nhiên, khi ăn xoài cũng có những lưu ý để tránh gây tác dụng ngược.

Cảnh báo nóng về liều thuốc bổ từ Hiệp định EVFTA

Theo các chuyên gia, với các lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cùng với CPTPP và các hiệp định thương mại khác, Việt Nam nhận được quá nhiều “liều thuốc bổ”, nhưng nếu cơ thể không thể hấp thụ, lúc đó sẽ lợi bất cập hại.

Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy cho người dân sinh sống gần Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 85 - 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân, Hà Nội), yêu cầu triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp bảo vệ sức khỏe do không khí nhiễm bẩn. 

Bộ TN&MT đánh giá nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Cơ quan chuyên môn của Bộ sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành tổng rà soát, đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vào chiều tối 28/8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng