Rò rỉ thông tin lỗ 3.202 tỷ đồng, PVX bị bán tháo

Với kết quả điều chỉnh từ lỗ thành lãi năm 2011, những tưởng PVX thoát án hủy niêm yết, nhưng kết quả lỗ tới 3.202 tỷ đồng của PVX trong năm 2013 đang khiến nhà đầu tư bi quan.

Kết quả kinh doanh của Anh hùng lao động PVX đang gây thất vọng.
Kết quả kinh doanh của Anh hùng lao động PVX đang gây thất vọng.

Phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 10/2, sau diễn biến giằng co đầu phiên, đến khoảng 10h30 phút sáng, chỉ số VN-Index đã phục hồi mạnh trở lại, tăng 2,88 điểm tương ứng 0,52% lên 552,64 điểm với 113 mã tăng và 59 mã giảm. Trên HNX, chỉ số tăng 0,15 điểm tương ứng 0,2% lên 74,93 điểm với 99 mã tăng và 97 mã giảm.

Giá trị dòng tiền đạt cao với 1.052,8 tỷ đồng đổ vào HSX thông quá 59,4 triệu cổ phiếu được giao dịch, HNX có 44,1 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng 295,8 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Chứng khoán Viecombank (VCBS), tâm lý chốt lời sau khi VN-Index đã tăng đến 10,28% và HNX Index tăng 9,4% chỉ trong 1 tháng đầu năm 2014 là một trong những nguyên nhân trọng yếu dẫn đến đà giảm của thị trường trong các phiên gần đây. Thêm vào đó, sự giảm điểm sâu của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong dịp nghỉ Tết Âm lịch vừa qua cũng đã và đang có tác động không tốt lên thị trường trong nước.

Tuy nhiên, với các thông tin kinh tế quan trọng được công bố trong hai phiên đầu năm đã tạo ra sự hưng phấn nhất định cho nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng như gây dựng nền tảng tốt cho xu hướng tăng điểm trung và dài hạn của thị trường.

Thời điểm này, mặc dù VNM vẫn đang mất điểm 1.000 đồng, BVH mất 400 đồng và GAS đứng giá, nhưng tại một số bluechips khác, sắc xanh đã quay trở lại: MSN và VIC cùng tăng điểm 1.000 đồng, HAG tăng mạnh 900 đồng, STB, HPG, FPT, DMP, SSI… đều tăng.
Đáng chú ý, sau 3 phiên tăng trần liên tục bất chất diễn biến tiêu cực của các chỉ số mới đây, đến sáng nay, cổ phiếu PVX của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã bị bán mạnh, xuất hiện cầu bắt đáy với dư mua sàn 4,4 triệu đơn vị.

Phản ứng này của giới đầu tư được cho là do rò rỉ thông tin PVC lỗ hợp nhất 3.202 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lỗ 2.325 tỷ đồng được nhiều tờ báo uy tín trích dẫn báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) công bố gần đây. Trong 3 quý đầu của năm 2013, PVC đã lỗ ròng 1.400 tỷ; năm 2012 lỗ 1.338,4 tỷ đồng. Hiện tại, PVC vẫn chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV cũng như báo cáo kết quả kinh doanh năm 2013.

Kết quả kinh doanh của PVC gần đây gây thất vọng lớn khi trước đó, năm 2011, công ty từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (1999-2009) và được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2010.

Với tình hình thua lỗ tại PVC, tại Văn bản số 49/TB – VPCP ngày 25/1/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu PVN kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ, gây khó khăn cho Tập đoàn của Tổng công ty này.

Tuy nhiên, trong phiên sáng nay, điểm tích cực là song song với lực bán lớn thì bên mua vẫn duy trì mua vào tạo ra thế chống đỡ khá tốt. Khối lượng khớp lệnh tại PVX đã lên tới 9,8 triệu đơn vị.

Một điểm sáng của phiên giao dịch sáng nay đó là cổ phiếu PVR với thanh khoản tăng vọt lên 12,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Biên độ tăng của PVR đang đạt 6,1% lên 3.500 đồng/cp.

Bên cạnh các mã lớn như VIC, REE, HAG… đang tăng điểm tích cực thì nhiều mã bất động sản khác như SAM, KBC, VNE, SJS, VCG, OGC, TCR, PXS… cũng bật sắc xanh trên bảng giá điện tử.

Qua kết quả nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát gần đây, VCBS cho rằng, thị trường bất động sản đã dần tan băng và chứng kiến sự phục hồi nhẹ qua từng quý và đáng kể so với năm 2011 và 2012.

Theo đó, những giao dịch sôi nổi ở các cổ phiếu Bất động sản trong các phiên gần đây là có cơ sở vững chắc khi nhà đầu tư kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ hồi phục tốt hơn nữa trong năm 2014. Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng do thị trường bất động sản, tuy rằng có tiến triển hơn so với năm 2013, vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm nay khi nền kinh tế vẫn đang trong bước đầu của sự phục hồi.

Vì vậy, thời điểm hiện tại các nhà đầu tư được khuyến cáo nên thận trọng giữ nguyên trạng thái danh mục, không nên bán tháo các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt và xem xét tích lũy thêm các cổ phiếu được kỳ vọng có triển vọng lạc quan trong năm 2014 tại các vùng giá điều chỉnh hợp lý trong tuần tới.

Trong đó, các cổ phiếu nên được lưu tâm quan sát và lựa chọn cho chiến lược đầu tư trung và dài hạn là các cổ phiếu thuộc các ngành và lĩnh vực được kỳ vọng sẽ nổi bật trong năm 2014 cùng sự phục hồi của nền kinh tế như Xây dựng cơ sở hạ tầng, Xuất khẩu và các ngành phụ trợ cho hai ngành này như Sản xuất vật liệu xây dựng, Dịch vụ tiếp vận (logistics).

Theo Mai Chi

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá