Rớt giá hoa hồi Lạng Sơn

TP- Chỉ vào đống hồi ở góc nhà, phơi nắng ngoài sân, chủ vựa hồi lớn nhất Chợ Bãi (xã Yên Phúc, Văn Quan, Lạng Sơn), ông Hoàng Văn Pháy cho biết, gia đình còn gần 60 tấn hồi, trong đó có 50 tấn khô chưa bán. Không phải không có khách mua mà giá cả thấp quá.

Nếu Lạng Sơn được coi là rốn hồi của Đông Nam Á thì vùng Yên Phúc, Bình Phúc quê hương hoa hồi của xứ Lạng. Xã Yên Phúc có chừng 150 nóc nhà, hộ nào cũng có rừng hồi và kinh doanh hoa hồi. Đáng kể nhất là gia đình ông Nông Văn Liêm ở thôn Đèo Lăn.

Mỗi năm ông Liên thu hoạch trên hai tấn hồi. A Năm ở Khòn Đón trồng một vạn cây, năm nay thu được 50 tấn hồi tươi. Những năm được mùa, trúng giá như 2003, 2004 nhiều gia đình ở Yên Phúc thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Nhưng một vài năm gần đây, do khách Trung Quốc ăn hàng ít, mà chủ yếu lại mua tinh dầu, thêm nữa, xe vận chuyển hàng đến cửa khẩu Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) rất khó khăn vì đường xấu, tắc đường liên tục nên hồi bị ế.

Các chủ kinh doanh hồi ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội cũng mua nhỏ giọt, vì thế hồi rớt giá. Chủ vựa hồi tên Pháy ở Yên Phúc nói: Tuy hôm nay (28/4), giá hồi nhích lên một tý nhưng nếu bán vẫn bị lỗ vốn. Giá hồi khô ở Lạng Sơn hiện là 20 ngàn đồng/kg. Hồi tươi gần năm ngàn đồng/kg. Còn tinh dầu hồi xuất bán tại Trung Quốc là 140 ngàn đồng/kg.

So với những năm trước, giá chỉ còn một phần bảy (thời đắt hàng lên tới 150 ngàn đồng/kg mà không có bán- PV). Nhiều chủ kinh doanh lỗ lớn liên tục đã bỏ nghề hoặc quay trở lại làm ăn nhỏ lẻ. Không ít người trồng hồi chán nản, chặt cây hồi trồng cây ăn quả. Một ông chủ đất hồi cho biết, đầu ra cho hồi vẫn do dân tự xoay xở. Nghe nói, từ tháng 9/2008, Hội sản xuất, chế biến và kinh doanh hồi Lạng Sơn được thành lập và hoa hồi xứ Lạng Sơn chỉ dẫn địa lý được bảo hộ. Tuy thế, đến nay, đầu ra của hồi vẫn chưa có gì chuyển biến.

Hồi Lạng Sơn thuộc loại Đại Hồi (IlliciumverumHook.f). Tên địa phương gọi là cây Mác Chác. Một năm có hai vụ, vụ hồi tứ quý thu hoạch từ tháng ba đến tháng tư; vụ hồi mùa (vụ chính) thu từ tháng tám đến tháng chín. Hồi Lạng Sơn cho năng suất và chất lượng tinh dầu cao hơn hẳn. Với diện tích 32.000ha, chiếm khoảng 71 phần trăm tổng diện tích trồng hồi cả nước, mỗi năm Lạng Sơn thu được hàng nghìn tấn quả hồi khô, trở thành vùng sản xuất, thu hoạch hồi lớn nhất cả nước.

Theo kỹ sư Hoàng Lê Minh, GĐ Cty Giống Lâm nghiệp vùng Đông Bắc: Hồi dùng làm thực phẩm, làm thuốc và phát triển công nghiệp hương liệu. Nhu cầu tiêu thụ tại nước ngoài rất lớn, nhất là các vùng phía Bắc của Trung Quốc).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá