Rót thêm gần 4.000 tỷ đồng xây đường Láng - Hòa Lạc

Bộ GTVT vừa quyết định điều chỉnh vốn đầu tư dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc thành hơn 7.500 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với mức cũ (3.700 tỷ đồng). Dự án này cũng được kéo dài tiến độ đến năm 2009.

Phần lớn đường Láng - Hòa Lạc đoạn qua Hà Nội đã được hoàn tất. Ảnh: Vnexpress

Theo Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng VN - nhà thầu xây dựng, dự án Láng - Hòa Lạc khởi công tháng 3/2005, dự kiến hoàn thành 12/2007, song quá trình triển khai bị chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Hiện công tác này mới đạt 77% khối lượng.

Ngoài ra, quy mô dự án có nhiều thay đổi để phù hợp quy hoạch mới của địa phương. Cùng với đó, chế độ, chính sách đơn giá, tiền lương thay đổi nên tổng mức đầu tư đã vượt mức cũ.

Đường Láng - Hòa Lạc dài 29km, đi qua huyện Từ Liêm (Hà Nội), huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất (tỉnh Hà Tây), mặt đường rộng 140m, gồm 4 làn đường tách biệt: gom trái, cao tốc trái, gom phải, cao tốc phải và 3 hầm chui, 12 nút giao, 13 cầu vượt... 

Dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc được đầu tư xây dựng theo cơ chế sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng. Nguồn từ trái phiếu Chính phủ, từ thành phố HN thông qua đấu giá đất và vốn khai thác quỹ đất của Hà Tây. Tới nay, số tiền huy động cho dự án là 3.194 tỷ đồng, còn thiếu trên 4.300 tỷ đồng từ trung ương và tỉnh Hà Tây. 

Tại cuộc họp về dự án đường Láng - Hòa Lạc sáng nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tỉnh Hà Tây và Hà Nội phải đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng 4km còn lại trong tháng 11.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu nhà thầu phải triển khai xây dựng tại khu vực đã giải phóng mặt bằng, tránh tình trạng người dân thắc mắc việc để đất lãng phí. Nếu nhà thầu chính không đáp ứng được khối lượng thì chủ đầu tư phải phải tăng thêm nhà thầu xây dựng.

"Chủ đầu tư nên xem xét lại tiến độ hoàn tất dự án vào năm 2010, tôi thấy không thể để tuyến đường hoàn thành chậm hơn quý 1 năm 2009", ông Hoàng Trung Hải nói.

Dự án cấp nước sông Đà về Hà Nội : Xem xét cơ chế riêng về vốn

Về Dự án cấp nước sông Đà về Hà Nội, Phó Thủ tướng lưu ý: Đây là công trình có tầm quan trọng đặc biệt, sẽ là nguồn cung cấp nước sạch chính của thủ đô. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị thiết kế trình sớm phương án thiết kế tuyến ống qua các nút giao thông là những điểm đang gây ách tắc tiến độ. Các địa phương có tuyến ống nước đi qua, trong tuần tới phải có văn bản cam kết vốn cho dự án theo phương án vốn mới.

Riêng Hà Nội có thêm bản nghiên cứu, kết hợp đồng bộ dự án cho phù hợp với quy hoạch vùng thủ đô. Các Bộ Kế hoạch đầu tư, Tài chính cũng sớm làm đề xuất nguồn vốn cho dự án, không để xảy ra tình trạng thiếu vốn hoặc đọng vốn ở địa phương.

Phó Thủ tướng nhận mạnh: Nếu cần, có thể xem xét đề nghị một số cơ chế riêng về vốn của dự án quan trọng này để có thể chính thức cung cấp thêm một nguồn nước sạch cho các thành phố vào quý I năm 2008.

Theo TTXVN - Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá