Rover về tay Nam Kinh

Hãng Ô tô Nam Kinh đã giành quyền sở hữu MG Rover sau cuộc đua kéo dài hơn 3 tháng. Đây là 1 trong 2 hãng Trung Quốc muốn mua tài sản của MG Rover. Hãng kia là Ô tô Thượng Hải.

Mặc dù là hãng nhỏ hơn, nhưng Nam Kinh đã đạt được thoả thuận với Cty hiện đang quản lý tài sản của MG Rover là hãng kiểm toán PriceWaterhouseCoopers (PwC) hôm thứ Sáu.

Ông Tony Lomas của PwC nói: "Nam Kinh nay sẽ bắt đầu nắm quyền kiểm soát tài sản và phát triển các kế hoạch sắp tới của nhà máy".

Tin này là một cú đánh đối với doanh nhân người Anh David James; tập đoàn Kimber của ông đã đưa ra 2 đề nghị mua một số phần của Rover.

Hồi đầu tuần qua, ông James, một chuyên gia chuyên cứu vãn các Cty phá sản, người đã giúp cho dự án mái vòm thiên niên kỷ Millennium Dome, nói với BBC rằng tổng giá trị của 2 đề xuất mà ông đưa ra trị giá chừng 40 triệu bảng.

Cơ sở kỹ thuật

Đại diện quản lý tài sản, ông Lomas, nói Nam Kinh định tái sắp xếp địa điểm nhà máy sản xuất máy xe và nhà máy sản xuất một số thiết bị xe sang Trung Quốc, nhưng sẽ "giữ nhà máy sản xuất một số bộ phận xe tại Anh".

Ông nói thêm Nam Kinh, hãng sản xuất xe hơi lâu đời nhất Trung Quốc, cùng định phát triển cơ sở kỹ thuật tại Anh.

Hiện chưa rõ Nam Kinh sẽ thuê bao nhiêu nhân công. Theo phóng viên Nils Blythe của BBC, nếu các dự án dài hạn của Nam Kinh thành công thì sẽ tạo ra khoảng 2000 lao động tại Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá