Rượu vang 'siêu tốc siêu rẻ' có đảm bảo chất lượng?

TPO - Mặc dù hình ảnh pha chế rượu vang nho và sâm panh tại một cơ sở trên đường Ba La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) với nhiều khâu, bước cho thấy dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng kết luận cơ sở này đảm bảo các điều kiện ATTP.

Hình ảnh đóng chai rượu trong clip.
Hình ảnh đóng chai rượu trong clip.

Liên quan đến clip đóng chai rượu vang, sâm panh nổ có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia vừa đề nghị Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện một số nội dung: Tổ chức kiểm tra, xác minh xử lý nghiêm cơ sở vi phạm; chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát, có phương án để thu hồi các sản phẩm, kịp thời ngăn chặn hậu quả cho người tiêu dùng.

Ngày 17/1, Đoàn liên ngành của thành phố gồm: Đại diện Sở Công Thương, Chi Cục VSATTP Thành phố, Cục Quản lý Thị trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Hà Đông. Đoàn tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục lấy mẫu rượu xét nghiệm các chỉ tiêu theo hồ sơ đã công bố. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, kết quả kiểm định sản phẩm cho thấy dung dịch sản xuất rượu vang nổ, rượu nho đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Tuy nhiên công tác điều tra nguồn gốc nguyên liệu sản xuất đang tiến hành, vì vậy Cục QLTT Hà Nội đã yêu cầu cơ sở này dừng sản xuất, lưu thông sản phẩm.

Được biết, ngày 5/1 đội QLTT số 26 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với phòng y tế, UBND quận Hà Đông thanh tra cơ sở sản xuất rượu này. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép sản xuất rượu thủ công bản tự công bố chất lượng sản phẩm rượu vang nhỏ, vang nổ do phòng Kinh tế quận Hà Đông cấp; Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP của phòng Y tế quận Hà Đông cấp.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đăng tải phóng sự: "Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc", mô tả rõ quy trình pha chế rượu vang nho và sâm panh tại một cơ sở trên đường Ba La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) với nhiều khâu, bước cho thấy dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu tiên, một lượng nhỏ dung dịch màu được rót vào chai. Tiếp đến, một loại dung dịch màu trắng có mùi giống như mùi cồn được đổ đầy vào chai. Trong khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế và dán nhãn.  Những sản phẩm này sau đó được phân phối về các tạp hóa ở nhiều vùng quê, xuất hiện trong cả các giỏ quà biếu Tết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá