Sự kiện: Chứng khoán

Rút 5 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán

TP - Ngày 12-7, cổ đông quỹ VEIL (Vietnam Enterprise Investments Limited) do Dragon Capital quản lý đã biểu quyết không thoái vốn khỏi thị trường chứng khoán (TTCK)Việt Nam. Đây là tin mừng với nhiều nhà đầu tư nội, bởi trước đó, có thông tin quỹ này sẽ thoái vốn, gây tác động xấu đến thị trường.

Rút 5 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán

Theo ông Phan Minh Tuấn, đại diện Dragon Capital, hiện quỹ này quản lý hơn 1,4 tỷ USD. Nếu xảy ra chuyện quỹ này thoái vốn, sẽ là có sốc lớn với TTCKVN.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK, dòng vốn FII (đầu tư gián tiếp của nước ngoài qua TTCK) năm 2007 có lúc lên tới gần 12 tỷ USD. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều khó khăn, khó tránh khỏi sự ra đi của một số dòng vốn. Hiện dòng vốn FII đang ở lại Việt Nam khoảng 7 tỷ USD.

Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán, tính đến 30-6-2010, tổng số mã giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài là 1.321 tổ chức; 12.952 cá nhân. Làm gì để giữ chân và hút thêm vốn ngoại? Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch UBCKNN cho rằng: Ngoài việc tạo ra các hàng hóa tốt (cổ phiếu của DN làm ăn hiệu quả, quản trị tốt...), cần xem xét các nhân tố đang cản trở sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại như khống chế room 49%, các hạn mức về biên độ giao dịch tại 2 sàn giao dịch chứng khoán (5% và 7%)… Đồng thời, cần có chính sách nhằm khuyến khích các quỹ đầu tư dài hạn.

Tổng số tiền các quỹ nước ngoài đã đổ vào nước ta tính theo NAV (tổng giá trị tài sản ròng) hiện nay khoảng 4,3 tỷ USD. Theo phân tích của giới chuyên môn, đây là số tiền lớn và sự rút lui của nó, nếu có, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, đặc biệt tỷ giá, cán cân thanh toán, thị trường tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá