Rút ngắn thời gian giao dịch cổ phần IPO

TP - Chỉ sau 20 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn thanh toán tiền mua cổ phần qua đấu giá, nhà đầu tư mua cổ phần qua đấu giá đã có thể giao dịch cổ phần trên thị trường UPCoM.

Phiên IPO Công ty mẹ - Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) có số lượng đăng ký mua gấp 3,6 lần số cổ phần chào bán
Phiên IPO Công ty mẹ - Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) có số lượng đăng ký mua gấp 3,6 lần số cổ phần chào bán

Theo Thông tư số 115/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần chính thức có hiệu lực từ 1/11/2016, từ nay trở đi hoạt động đấu giá tại Sở GDCK sẽ gắn với đăng ký giao dịch cổ phần của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau cổ phần hóa. 

Điều này có nghĩa là chỉ sau 20 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn thanh toán tiền mua cổ phần qua đấu giá, nhà đầu tư mua cổ phần qua đấu giá đã có thể giao dịch cổ phần trên thị trường UPCoM.

Điều này đã giúp đưa phương thức cổ phần hóa IPO ở Việt Nam đến gần với thông lệ quốc tế IPO. Theo đó, IPO phải gắn với giao dịch trên sàn chứng khoán. Khi nộp hồ sơ đăng ký IPO, DN phải đưa ra kế hoạch niêm yết cổ phần chào bán trên sàn chứng khoán và khi DN được chấp thuận tiến hành IPO cũng đồng nghĩa với việc DN đó đã được chứng nhận niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán mà họ chọn. Bên cạnh đó, quy định này cũng bám sát tiến trình cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ. 

Trước đây, DN phải trải qua 4 giai đoạn nộp hồ sơ khác nhau từ đấu giá, đăng ký công ty đại chúng, lưu ký chứng khoán và đăng ký giao dịch.  Với thông tư 115/2016/TT-BTC, DN sẽ chỉ phải hoàn thiện một bộ hồ sơ duy nhất gửi đồng thời cho SGDCK nơi tổ chức đấu giá, VSD và HNX. 

Sau khi có kết quả thanh toán, SGDCK nơi tổ chức đấu giá sẽ chuyển kết quả trực tiếp cho VSD và HNX, theo đó các cơ quan này sẽ tự động thực hiện các công việc tiếp theo theo quy định để đưa cổ phiếu lên giao dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng