Sabeco sẽ đại hội cổ đông bất thường ngày 23/4

TPO - Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, đã chủ động yêu cầu bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco tiến hành Đại hội Cổ đông bất thường sớm vào ngày 23/4 tới để bổ sung đại diện của Thaibev vào HĐQT của đơn vị này.

Theo Luật Doanh nghiệp, đối với các cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần thì phải sau 6 tháng Thaibev mới được quyền tham gia vào HĐQT Sabeco
Theo Luật Doanh nghiệp, đối với các cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần thì phải sau 6 tháng Thaibev mới được quyền tham gia vào HĐQT Sabeco

Về việc Công ty Thai Beverage Public (Thaibev)  đề xuất đưa 3 thành viên vào HĐQT Tổng công ty CP Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ngày 30/3, thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, đã chủ động yêu cầu bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco tiến hành Đại hội Cổ đông bất thường sớm vào ngày 23/4 tới.

Theo quy định, Thaibev sẽ có suất trong HĐQT, nhưng theo quy định của Sabeco, trong số 7 thành viên HĐQT phải có 2 thành viên độc lập. Hiện phía Thaibev đã có một thành viên chính thức tại Đại hội Cổ đông bất thường sẽ tổ chức ngày 23/4 tới, còn 2 thành viên độc lập thì hiện Sabeco và Ủy ban Chứng khoán nhà nước đang tiến hành kiểm tra tư cách xem 2 cổ đông đó có phải thành viên độc lập hay không. Theo quy định, 2 thành viên do Thaibev giới thiệu không được phép liên quan đến các bên có nắm giữ phần vốn trong Sabeco hoặc các công ty liên quan.

“Theo Luật Doanh nghiệp, đối với các cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần thì phải sau 6 tháng Thaibev mới được quyền tham gia vào HĐQT, tức là phải chờ đến ĐHCĐ thường niên của Sabeco, diễn ra khoảng tháng 6/2018. Trường hợp Thaibev thì mới được 4 tháng nên họ chưa có quyền yêu cầu. Tuy nhiên, nay chúng ta chủ động mời họ tham gia vào HĐQT trước quy định vì lợi ích chung của Sabeco. Mọi thứ đều cần có quy trình, chứ không phải chúng tôi chậm trễ”, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp cho hay.

Hiện HĐQT của Sabeco có 7 thành viên, trong đó có 3 thành viên thuộc bộ phận quản lý vốn nhà nước tại đại diện của Sabeco và một thành viên đại diện của Heniken.

Về việc lo ngại mất đi thương hiệu sau khi đối tác Thái vào nắm giữ Sabeco, đại diện Bộ Công Thương cho hay, hiện chúng ta đang nắm giữ 36% nên có quyền phủ quyết việc thay đổi thương hiệu, thay đổi điều lệ, định hướng sản xuất kinh doanh, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp… theo Luật Doanh nghiệp.

Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Thaibev về việc công ty này tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng