DMCA.com Protection Status

Sabeco và Habeco khó có thể lên sàn trong năm nay

TPO - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo và đang chỉ đạo rất quyết liệt để đưa lên sàn sớm nhất đối với Sabeco và Habeco. Tuy nhiên việc lên sàn trong năm nay rất khó thực hiện.

Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương triển khai nhanh chóng đưa lên sàn chứng khoán đối với Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Hiện Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo và đang chỉ đạo rất quyết liệt để đưa lên sàn sớm nhất 2 doanh nghiệp này. Nhưng khi triển khai thực hiện thì các thủ tục mất rất nhiều thời gian, thủ tục liên quan đến việc lên sàn theo quy định phải mất 12-14 tuần.

Trong khi đó đối với Habeco, theo ông Vượng, trước đây có nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg, việc giải quyết vướng mắc với Carlsberg mất rất nhiều thời gian. Do đó khả năng lên sàn của 2 doanh nghiệp này trong năm nay là khó khăn. Tuy nhiên, việc lên sàn nếu chậm cũng chỉ sang quý I/2017.

Liên quan đến khoản tiền truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco và Habeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ cũng đang chỉ đạo, triển khai một cách quyết liệt nhất để làm sao có thể niêm yết lên sàn, kịp thoái vốn Nhà nước tại hai doanh nghiệp này theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về truy thu tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, Habeco và Sabeco đã nộp theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước. “Vấn đề truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt không phải là lý do, không ảnh hưởng tới tiến độ niêm yết hai doanh nghiệp này trên sàn chứng khoán”, ông Vượng cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong năm 2015, Sabeco đã nộp tổng cộng khoảng 1.400 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, 408 tỷ đồng bị truy thu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước của riêng năm 2013 và 1.000 tỷ đồng truy thu các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp khác từ các năm trước đó. Số tiền truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt mà Kiểm toán Nhà nước kiến nghị đối với Habeco là hơn 800 tỷ đồng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng