Sắc xanh trở lại hai sàn chứng khoán

TPO - Khép lại phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số chính trên cả hai sàn chứng khoán đều tăng điểm, trong khi thị trường chứng khoán thế giới phiên ngày 29 - 7 điều chỉnh giảm.

Sắc xanh trở lại hai sàn chứng khoán

Sau những phiên mất điểm trước, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng, thể hiện qua các lệnh mua bán khá thưa thớt trong đợt một. Điểm tích cực là mức giá trên các lệnh giao dịch đã cải thiện đáng kể, giúp VN-Index tăng nhẹ sau khi kết thúc đợt khớp lệnh định kỳ mở cửa.

Thị trường dần chuyển biến tích cực hơn trong đợt khớp lệnh liên tục, khi sức cầu cổ phiếu tăng dần và có phần vượt trội so với nguồn cung. Chung cuộc, chỉ số chính trên sàn HOSE tăng gần ba điểm.

Nhóm blue-chip đã có dấu hiệu phục hồi dù biên độ tăng nhỏ: CTG, SSI tăng 100 đồng. FPT tăng 2.500 đồng lên 77.000 đồng, VCB tăng 500 đồng lên 37.500 đồng. REE tăng kịch trần lên 18.600 đồng. KBC, EIB, STB, VNM nỗ lực trụ lại mức tham chiếu.

Tuy không có nhiều mã tăng trần nhưng phần lớn các cổ phiếu trên sàn đều phục hồi qua giá tham chiếu. VNH cuối phiên còn dư mua ở giá trần hơn 1,1 triệu đơn vị, VNE và VHG cũng dư mua trần khá cao.

Thanh khoản trên HOSE tăng mạnh so với phiên liền trước. REE vươn lên dẫn đầu với tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 3,1 triệu đơn vị, tiếp theo là VSH, OGC và PDR.

Toàn sàn HOSE có 151 mã tăng, 48 mã giảm và 53 mã đứng giá tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 46 triệu đơn vị, trị giá hơn 1,3 nghìn tỷ. Chỉ số VN-Index tăng 2,8 điểm lên 493,91 điểm.

Trong khi sàn HOSE đã diễn biến tích cực hơn thì sàn Hà Nội chỉ dao động nhẹ trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, đáng chú ý là các mã có vốn hóa thị trường lớn như BVS, KLS, PVI, VCG, PVX đều phục hồi. Một số mã như HAD, PSC, SKS, VC7, LCS, VFR… còn dư mua trần cuối phiên khá cao.

Thanh khoản trên sàn HNX phiên này giảm trở lại so với hôm qua. PVX dẫn đầu với số cổ phiếu chuyển nhượng đạt trên 4,9 triệu đơn vị, tiếp theo là KLS với hơn 1,7 triệu đơn vị, HBS đứng thứ ba với hơn 1,2 triệu đơn vị.

Toàn sàn HNX có 189 mã tăng, 74 mã giảm và 59 mã đứng giá tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 35 triệu đơn vị, trị giá hơn 988 tỷ đồng. Chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,34 điểm lên 153,33 điểm.

Chứng khoán Mỹ phiên hôm qua mất điểm sau khi các công ty công nghệ và tiêu dùng báo cáo lợi nhuận kinh doanh quý hai không tốt như mong đợi. Tiêu biểu như: cổ phiếu của Synmantec Corp. và Nvidia Corp. đều giảm ít nhất 9,9%, trong khi cổ phiếu của Akamai Technologies mất 13%. Cổ phiếu của Colgate-Palmolive giảm 6,8%.

Chỉ số S&P 500 chốt phiên giảm 0,4% còn 1.101,53 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% còn 10.467,16 điểm.

Chứng khoán châu Âu cũng mất điểm ngày thứ hai liên tiếp, với chỉ số Stoxx Europe 600 của khu vực giảm 0,4% còn 256,26 điểm. Chứng khoán châu Á chốt phiên giao dịch chiều 29-7 cũng đỏ sàn với số cổ phiếu giảm áp đảo.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá