Sacombank mạnh tay bán nợ xấu cho VMAC

TPO - Có hiệu lực từ 15/8/2017, Nghị quyết 42 là một khung pháp lý “quyền năng” cho phép các chủ nợ là các tổ chức tín dụng, công ty xử lý nợ xấu được quyền định đoạt, bán đấu giá tài sản thế chấp mà các văn bản trước đó không đủ sức nặng tính pháp lý để làm được.

Lễ ký kết giữa Sacombank và VMAC chiều 25/9 xác lập việc xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42
Lễ ký kết giữa Sacombank và VMAC chiều 25/9 xác lập việc xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42

 Ngày 25/9, Sacombank và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng của Sacombank đã bán cho VAMC trên cơ sở các quy định tại Nghị Quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 06/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập của Sacombank.

 Theo đó, Sacombank và VAMC sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng lộ trình và triển khai xử lý nợ cho từng năm, đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu để thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt là trong năm 2017 sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 – 20.000 tỷ đồng. Sacombank sẽ đề xuất danh mục các khoản nợ xấu bán nợ cho VAMC bằng Trái phiếu đặc biệt và các khoản nợ xấu để mua bán nợ theo giá trị thị trường.

Năm 2017, hai bên sẽ xem xét mua bán nợ xấu theo giá thị trường với giá trị tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Đối với các khoản nợ xấu VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, hai bên đánh giá, phân loại nợ để đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm triển khai hiệu quả nhất.

 Tại lễ ký kết, Sacombank và VAMC cũng đã tiến hành ký hợp đồng mua bán 3 khoản nợ theo giá thị trường với tổng dư nợ hơn 2.580 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo là các bất động sản, máy móc thiết bị có giá trị tại Đà Nẵng và TP.HCM.

 Ngân hàng Nhà nước đã chọn 6 Tổ chức tín dụng (Sacombank, ACB, BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank) tiên phong triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 (có hiệu lực từ ngày 15/8) nhằm tập trung triển khai một cách toàn diện, quyết liệt và hiệu quả tất cả các chính sách cho phép để xử lý nợ xấu, xác định mục tiêu, lộ trình kiển khai cho từng năm cũng như báo cáo các khó khăn vướng mắc, đề xuất các Bộ, Ngành hoàn thiện các văn bản hướng dẫn xử lý nợ xấu. Đây sẽ là nền tảng tạo khung hành lang pháp lý để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu của các tổ chức tín dụng, qua đó góp phần khơi thông nguồn vốn kích thích phát triển nền kinh tế.

 Có hiệu lực từ 15/8/2017, Nghị quyết 42 là một khung pháp lý có sức mạnh nhất cho phép các chủ nợ là các tổ chức tín dụng, công ty xử lý nợ xấu được quyền định đoạt, bán đấu giá tài sản thế chấp mà các văn bản trước đó không đủ sức nặng tính pháp lý để làm được.

Kể từ khi Nghị quyết có hiệu lực, VAMC đã thông báo bán đấu giá tòa Saigon One ở Tp.HCM... và mới đây nhất là thông báo tìm đối tác thẩm định để thanh lý hơn 51.000 m2 đất vốn là tài sản thế chấp cho khoản vay/lãi 2.400 tỷ đồng của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Hoàng Cầu.

Đây là tài sản nhóm công ty Hoàn Cầu thế chấp ở Sacombank và được Sacombank bán cho VAMC ngày 31/8/2017, tức là sau khi Nghị Quyết xử lý nợ xấu có hiệu lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá