Sai thì cho làm lại

TP - Công trình nhà kho và thiết bị điện của Điện lực Quảng Ninh (ĐLQN) tại khu vực trạm phát bù Cột 5 phường Hồng Hà, Hạ Long, Quảng Ninh xây dựng khi chưa có giấy phép.

Vì thế công trình nhà kho này đã bị cơ quan chức năng TP Hạ Long nhiều lần kiểm tra và lập biên bản đình chỉ việc xây dựng. Cụ thể, ngày 13/2/2006, Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long và UBND phường Hồng Hà đã kiểm tra, lập biên bản việc xây dựng trái phép.

Toàn bộ hồ sơ xử lý, biên bản được gửi lên UBND tỉnh đề nghị xem xét giải quyết và sau đó UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có công văn yêu cầu ĐLQN đình chỉ xây dựng công trình này.

Thế nhưng, đơn vị này không chấp hành và tiếp tục bị đội TT XDĐT lập biên bản xử phạt hành chính…

Ngày 6/4/2006, các cơ quan chức năng TP Hạ Long đã họp và kết luận: “ĐLQN đã vi phạm Luật Xây dựng” và lạ ở chỗ… cũng chẳng biết làm gì tiếp theo nên lại đề nghị UBND tỉnh giải quyết.

Và khi toàn bộ hồ sơ xử phạt của TP gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, dư luận đã hy vọng những sai phạm này sẽ được xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, làm gương cho những đối tượng cố tình xây dựng trái phép.

Thế nhưng, UBND tỉnh lại ra văn bản  gửi cơ quan chức năng TP Hạ Long với nội dung: “ĐLQN xây dựng công trình nhà kho khi chưa đủ các điều kiện khởi công là vi phạm các quy định trong hoạt động xây dựng…, giao UBND TP Hạ Long hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục để ĐLQN sớm triển khai xây dựng tiếp công trình này. Còn ĐLQN cần nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Trao đổi với Tiền phong, một vị có trách nhiệm của TP cho biết khi kiểm tra công trình nhà kho này những người thi hành công vụ còn bị cản trở bởi nhân viên bảo vệ của công trường.

Tại hiện trường, đại diện của ĐL QN kiên quyết không chịu ký vào biên bản xử phạt hành chính và thậm chí ngày 5/4/2006 khi cơ quan chức năng của TP mời ông giám đốc ĐLQN lên làm việc nhưng ông này không đến và cũng không cho biết lý do.

Vị này cũng cho biết, trong thời gian qua trên địa bàn TP liên tục xảy ra các trường hợp người dân thậm chí là cơ quan Nhà nước xây dựng trái phép gây ảnh hưởng trật tự đô thị nhưng rất khó giải quyết.

Về chuyện cái nhà kho sau nhiều lần lập biên bản xử phạt, vị này nói: “Bây giờ chúng tôi lại hướng dẫn và hợp lý hóa hồ sơ để họ xây dựng tiếp theo yêu cầu của trên... chứ làm gì được họ”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá