Samsung đình chỉ một nhà cung cấp Trung Quốc

Hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới - Samsung Electronics vừa tuyên bố ngừng nhập hàng từ một hãng sản xuất Trung Quốc để điều tra việc sử dụng lao động bất hợp pháp.

Một nhà cung cấp của Samsung đang bị nghi ngờ sử dụng lao động trẻ em. Ảnh: Android Critics
Một nhà cung cấp của Samsung đang bị nghi ngờ sử dụng lao động trẻ em. Ảnh: Android Critics

Tuần trước, tổ chức nhân quyền China Labor Watch đã công bố một bản điều tra cáo buộc Shinyang Electronic - một nhà cung cấp cho Samsung tại Dongguan (Trung Quốc) sử dụng ít nhất 5 lao động trẻ em. Hôm sau, New York Times cũng đăng tải một bài báo phỏng vấn 3 trẻ em tuổi 14-15 cho biết đang làm việc tại nhà máy này.

Báo cáo của CLW cho biết những trẻ em này chỉ được trả lương bằng hai phần ba người lớn. Vấn đề ăn uống đầy đủ cũng gặp khó khăn do phải làm ca đêm. Theo CLW, các công nhân không phải qua hệ thống nhận diện khuôn mặt bắt buộc để kiểm tra xem có khớp với chứng minh thư hay không.

Vì vậy, hôm nay, Samsung tuyên bố đang điều tra về báo cáo của CLW tuần trước. Shinyang Electronic sẽ bị cắt hợp đồng vĩnh viễn nếu bị phát hiện có sử dụng lao động trẻ em.

Mới cuối tháng 6, Samsung công bố báo cáo khảo sát trên 100 trong số hơn 200 nhà cung cấp của hãng tại Trung Quốc. Theo đó, 59 công ty không đạt yêu cầu về an toàn thiết bị cho công nhân, nhưng không trường hợp nào bị phát hiện sử dụng lao động trẻ em. Báo cáo được thực hiện từ năm ngoái bởi một bên thứ ba.

Vì vậy, Samsung cho rằng những lao động này có thể đã được tuyển dụng ngày 29/6, 4 ngày sau khi cuộc khảo sát trên kết thúc. Trong thông báo, hãng cũng cam kết sẽ "củng cố quy trình tuyển dụng, không chỉ tại các nhà máy của Samsung, mà còn ở các nhà cung cấp, để ngăn sự việc này tái diễn".

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Samsung có động thái về vấn đề này. Tình trạng lao động tại các nhà cung cấp của hãng đã bị điều tra từ năm 2012, khi CLW cho biết có 7 trẻ em dưới 17 tuổi đang làm việc tại một trong các nhà máy trên.

Tại Trung Quốc, thuê lao động dưới 16 tuổi là phạm pháp, nhưng tình trạng này lại không hề hiếm gặp. Nhiều đại gia công nghệ khác cũng từng bị phát hiện nhập sản phẩm từ các công ty sử dụng lao động trẻ em. Năm 2012, Foxconn - nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple - đã thừa nhận thuê lao động dưới 16 tuổi.

Theo Hà Thu

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng