Sân bay Cà Mau, Rạch Giá khai thác bình quân… 1 chuyến/ngày

TPO - Trong khi Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) đang quá tải nghiêm trọng thì nhiều Cảng hàng không ở khu vực Nam Bộ, kể cả Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đang khai thác dưới công suất thiết kế nhiều lần.

Sân bay Cà Mau, Rạch Giá khai thác bình quân… 1 chuyến/ngày

Sáng 29/6, UBND TPHCM và Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Hạ tầng giao thông Nam Bộ: Vấn đề và Giải pháp với sự tham dự của lãnh đạo nhiều Bộ Ngành Trung ương, TPHCM, các tỉnh khu vực Nam Bộ và trên 100 chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, GS Dương Như Hùng (Đại học Bách Khoa TPHCM) và nhóm nghiên cứu ĐHQG TPHCM cho biết trong khi sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải cả bên trong, bên ngoài và trên bầu trời thì hầu hết các sân bay khác trong khu vực Nam Bộ đang thừa công suất.

Sân bay Cà Mau, Rạch giá khai thác bình quân … 1 chuyến bay/ngày - ảnh 1 GS Dương Như Hùng

Cụ thể: Cảng hàng không Cà Mau và Rạch Giá (Kiên Giang) có tần suất khai thác 1 chuyến bay/ngày. Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trong năm 2018 chỉ đạt 835.100 lượt hành khách, tương ứng 27,8% công suất thiết kế.

Sân bay Cà Mau thuộc địa phận phường 6, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, phía tây cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 3 km, phía đông cách biển khoảng 45 km. 

Cảng Hàng không Cà Mau là sân bay vệ tinh, trực thuộc Cụm cảng Hàng không miền Nam. Đây là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C có khả năng tiếp nhận các loại máy bay như ATR-72, AN-2, MIA-17, KINGAIR B200 và các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương.

Sân bay Cà Mau, Rạch giá khai thác bình quân … 1 chuyến bay/ngày - ảnh 2 Sân bay Cà Mau 

Sân bay Cà Mau được xây dựng từ thời Pháp, còn gọi là phi trường Moranc, tại thị trấn Quản Long, tỉnh An Xuyên (nay là tỉnh Cà Mau). Khi đó, đường hạ, cất cánh dài 400 mét, rộng 16 mét.

Tháng 6 năm 1962, sân bay này được thiết kế lại với quy mô là 1 sân bay hạng G. Diện tích sân bay là 91,61 hecta, đường hạ cất cánh dài 1050 m, rộng 30 m. Sau năm 1975, sân bay này thuộc sự quản lý của Cụm sân bay Tân Sơn Nhất và được gọi là Cảng Hàng không Cà Mau. Tuy nhiên, sân bay bị bỏ hoang một thời gian dài. Năm 1995 Cụm cảng Hàng không miền Nam tiến hành nâng cấp, xây dựng mới nhà ga và khu nhà văn phòng.

Năm 1999 đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đậu tiếp tục được nâng cấp và kéo dài với quy mô đường hạ cất cánh đạt chiều dài 1500 m, rộng 30 m, bề mặt phủ bê tông nhựa đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay ATR72 và các máy bay tương đương.

Cảng hàng không Rạch Giá thuộc địa phận phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Sân bay Rạch Giá có 1 đường cất hạ cánh (CHC), 1 đường lăn vuông góc với đường CHC, nối đường CHC với sân đỗ tàu bay; kích thước 85m x 15m. Sân bay Rạch Giá có 1 sân đỗ tàu bay kích thước 200m x 76m, bảo đảm 04 vị trí đỗ cho tàu bay.

Sân bay Cà Mau, Rạch giá khai thác bình quân … 1 chuyến bay/ngày - ảnh 3 Một góc sân bay Rạch Giá

Theo quy hoạch tổng thể được Bộ GTVT phê duyệt, sân bay Rạch Giá đến năm 2015 sẽ là cảng hàng không cấp 3C (theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và sân bay quân sự cấp II, đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay như ATR-72, F 70 và tương đương.

Tại hội thảo, GS Dương Như Hùng cho biết có 80% sân bay đang hoạt động với công suất dưới 5%.

Trong khi đó năm 2018, ngành hàng không vận chuyển 71,4 triệu lượt hành khách thì đã có 38,5 triệu lượt hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (chiếm 53% cả nước). Sân bay này chỉ có công suất thiết kế khoảng 25 triệu lượt hành khách/năm và đang đứng cuối bảng về chất lượng dịch vụ so với các sân bay quốc tế trong nước.

Sân bay Cà Mau, Rạch giá khai thác bình quân … 1 chuyến bay/ngày - ảnh 4 Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ

Cảng hàng không này nằm ngay giữa nội đô TPHCM, không có kết nối đường sắt, chỉ có kết nối đường bộ, chủ yếu bằng taxi và xe cá nhân. Theo GS Dương Như Hùng, tăng trưởng hành khách TSN tăng gấp 3,3 lần tăng trưởng GDP cả nước giai đoạn 1996 – 2017, trong đó đường bay quốc tế tăng 2 lần; quốc nội tăng 5,35 lần.

Do tình trạng quá tải nên sự tăng trưởng của sân bay Tân Sơn Nhất đã có dấu hiệu chựng lại. Trong khi sản lượng hành khách cả nước của ngành hàng không năm 2018 tăng 15% so với năm 2017 thì sân bay Tân Sơn Nhất chỉ tăng 6,4%.

Sân bay Cà Mau, Rạch giá khai thác bình quân … 1 chuyến bay/ngày - ảnh 5 Cảng Hàng không quốc tế thường xuyên quá tải cả bên trong, bên ngoài và trên bầu trời

“Nếu Tân Sơn Nhất được mở rộng lên 50 triệu hành khách/năm và sân bay Long Thành đi vào hoạt động vào năm 2028 (tức chậm 3 năm so với kế hoạch) thì sẽ có khoảng 198 triệu lượt hành khách mất cơ hội bay, ứng với thiệt hại cơ hội kinh tế tối thiểu 19,8 tỷ USD”, GS Hùng cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng