Săn lùng hàng độc ăn chơi tết

TP - Săn lùng cây đào Thất Thốn được ví là “vương phi” của các loại đào. Sẵn sàng trả giá cao cho những quả Phật thủ “tụ lộc” để bày biện trên bàn thờ ngày Tết... Với quan niệm sở hữu những sản vật sẽ có năm mới an lành may mắn, nhiều người không ngần ngại rút hầu bao.

Nhiều người đang tìm mua gà Đông Tảo (ảnh lớn), đào Thất Thốn (ảnh nhỏ trên) và Phật thủ. Ảnh: nhóm pv
Nhiều người đang tìm mua gà Đông Tảo (ảnh lớn), đào Thất Thốn (ảnh nhỏ trên) và Phật thủ. Ảnh: nhóm pv

Những vườn Phật thủ bạc tỷ

Săn lùng hàng độc ăn chơi tết - ảnh 1 Một vườn Phật thủ (ảnh lớn), quả Phật thủ này có giá 2 triệu đồng (ảnh nhỏ).

Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km, xã Đắc Sở (Hoài Đức) được nhiều người biết đến là nơi trồng Phật thủ có tiếng. Mỗi dịp xuân tới khach từ  Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Nam Định… thậm chí ở TPHCM tấp nập tìm về đặt hàng.

Phật thủ là loại quả ra quanh năm, có tuổi thọ ngắn, mỗi tháng ra một lần hoa, không chỉ dịp Tết mà những dịp ngày tuần, rằm hay mùng một thì có thể bán với giá 20 - 30 nghìn đồng/quả nhỏ, 200 - 300 nghìn đồng/quả lớn. Vụ chính của Phật thủ là tháng 4, tháng 5, vì thế dịp Tết là trái mùa, lượng khách tăng nên giá Phật thủ cao hơn bình thường, từ 200 đến 500 nghìn đồng/quả, thậm chí có quả lên đến tiền triệu.

Thông thường, khách hàng đến mua Phật thủ chủ yếu là ngày 15 - 18 tháng 12 âm lịch. Anh Bình, Hà Đông, Hà Nội - một khách hàng cho hay: “Tết năm nào tôi cũng đến đây mua. Đây là loại cây mang ý nghĩ tâm linh, mang lại tài lộc. Nếu ưng mắt, giá bao nhiêu tôi cũng mua”.

Theo anh Nguyễn Văn Mười, thôn Trung Kỳ, xã Đắc Sở, một chủ Phật thủ, tính ra thì mỗi năm, trừ tất cả các chi phí, thu được khoảng 40 - 50 triệu đồng/sào. Nhà nào có nhiều đất thì phải thuê người làm, có nhà thu được đến tiền tỷ”. Hai năm trở lại đây, thị hiếu của khách hàng đang thiên về mua cây Phật thủ cảnh. Cây bình thường có giá khoảng 3 triệu đồng/ cây. Cây đẹp, có tuổi thọ 1 - 2 năm có giá 5 - 6 triệu đồng/cây. Có những cây, có tuổi thọ trên 5 năm, nhiều cành nhiều quả, nhiều lộc có giá đến chục triệu đồng.

“Vương phi” của các loại đào

Săn lùng hàng độc ăn chơi tết - ảnh 2 Ông Hà, thợ làm vườn tại nhà vườn Lê Hàm cắt tỉa đào Thất Thốn.

Đào Thất Thốn là loại hoa cổ, hiếm và có sức sống mãnh liệt, mang dáng vẻ cổ kính.  Ông Hải một chủ vườn trồng đào chia sẻ: “Để xử lý cho loại hoa này nở hoa đúng dịp Tết rất khó, cần tỉ mỉ, kiên nhẫn, chăm sóc công phu, chi phí cao nên nhiều người vẫn chọn mua loại hoa đào thường hơn”.

Chính vì số lượng ít và công sức chăm sóc cả chục năm nên nhiều người không muốn bán mà chỉ cho thuê. Có những cây cho thuê lên đến hàng chục triệu đồng”. 

Tại nhà vườn Lê Hàm (Hà Nội) nơi duy nhất đang  cho giống đào này nhân rộng với quy mô lớn, nổi bật ở góc vườn là những gốc đào Thất Thốn cao sang, gây ấn tượng với bất kỳ ai đến thăm vườn đào.  Tiếp chuyện chúng tôi tại vườn đào, ông chủ cho biết: Sau nhiều năm lặn lội khắp các cánh rừng ở vùng núi Lào Cai, Lạng Sơn,… ông đã tìm ra loại đào có đặc tính giống với đào cổ Thất Thốn.

Ông quyết tâm khôi phục giống đào cổ này. “Hơn 20 năm, tôi đầu tư không ít tâm huyết, công sức tiền bạc vào đó nhưng không ít lần thất bại. Nhiều lúc tôi nản lòng quay ra trồng đào theo thị trường để duy trì cuộc sống. Tôi đã trăn trở rất nhiều, nhưng cuối cùng quyết định gây dựng lại giống đào cổ này” - ông Hàm kể. 

Năm 2008, tâm huyết, công sức của ông được đền đáp khi những bông hoa đào Thất Thốn đầu tiên nở đúng dịp Tết.

Dẫn chúng tôi ra vườn, vừa đi ông vừa kể, quy trình chăm sóc, bí quyết đào ra hoa vào đúng dịp Tết với giọng hào hứng. Điều sáng tạo nhất trong bí kíp của nhà vườn Lê Hàm là có lò điều chỉnh nhiệt độ. Sau khi chăm sóc, phun thuốc sâu và tuốt lá, bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm chủ vườn biết được thời điểm nào để cho vào lò điều chỉnh hoa. 

Ông vừa chỉ tay về hướng lò vừa cho biết: “Lò được dựng với độ cao khoảng 3m, có sức chứa hàng trăm gốc được xếp thành hai tầng. Lò được trang bị những loại máy móc hỗ trợ nhằm ổn định nhiệt độ: máy điều hòa, hệ thống phun nước”.

Gà quý tiến vua

Săn lùng hàng độc ăn chơi tết - ảnh 3 Bỏ tiền triệu mua gà Đông Tảo ăn Tết.

Giống gà Đông Tảo được người dân xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) nuôi từ thời xa xưa. Trong khoảng thời gian 4 đến 5 năm trở lại mô hình nuôi giống gà này phát triển mạnh. Cứ sát Tết là nhiều người đổ xô săn lùng giống gà quý này với tâm niệm: Nhà nào chọn được gà Đông Tảo để cúng trong đêm Giao thừa, năm đó sẽ làm ăn phát đạt.

Theo anh Lê Quang Thắng (xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo) Chủ tịch Hội Kinh doanh và Nuôi gà Đông Tảo cho biết: “Gà Đông Tảo là giống gà quý từng được tiến vua. Có thể dễ nhận diện giống gà Đông Tảo là chân to xù xì, đầu góc tre oai vệ, lớn hơn gà bình thường, con trưởng thành có thể nặng 6kg”. 

“Thông thường, quả tròn, to, nhiều tay, ngón mập mạp, dáng bóng bẩy, xòe như hoa cúc, ngả màu vàng chanh thì được coi là quả Phật thủ đẹp”. Anh Tạ Văn Toản, chủ vườn Phật thủ

Giống gà quý thuần chủng này bán được giá đắt là tùy độ lớn và đẹp của đôi chân. Một con gà nặng chỉ 2 đến 3 kg nhưng nếu chân to, đẹp thì có thể bán với giá vài triệu đồng. Hiện tại, gà Đông Tảo có 3 mức giá: Gà thịt thương phẩm phổ thông từ 220.000 đến 250.000 đồng/kg, gà biếu loại hai từ 2 đến 4 triệu đồng/con, gà biếu đặc biệt từ 5 đến 10 triệu đồng/con,  thậm chí có nhiều con có thể có giá cả vài chục triệu đồng.

 

Anh Lê Quang Thắng cho biết: “Để phân biệt gà Đông Tảo với các giống gà khác không khó. Trước hết, cặp chân gà Đông Tảo to và xù xì hơn hẳn các giống gà khác, ngón chân mập và ngắn hơn, đầu to hơn. Thịt gà Đông Tảo thường đỏ chứ không trắng như các giống gà khác”.

Theo nhiều chủ hộ nuôi gà ở đây thì những ngày giáp Tết luôn mở cửa chào đón những vị khách săn gà quý. Họ thường đi ô tô đến mua, người ít thì 1, 2 con, người nhiều thì 9, 10 con. Khách mua gà chủ yếu là để làm quà biếu, để làm cảnh hoặc lấy thịt. Thông thường, mỗi con gà Đông Tảo từ 1 tuổi rưỡi tới 2 năm tuổi có giá 2 - 5 triệu đồng, trong khi những con từ 2 năm tuổi trở lên thường có giá 5 - 10 triệu đồng. Khách đến chủ yếu mua gà biếu chủ yếu chọn những con gà có giá từ 2 đến 5 triệu đồng. Nhiều đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu nếu mua được con gà ưng ý.

Không giống như những loại đào thường, đào Thất Thốn có dáng thế bon sai, thân đen sẫm khúc khuỷu... Giống đào xù xì, rêu mốc mỗi thốn cành cây, tức dài bằng đốt ngón tay, có thể trổ tới 7 bông hoa nên gọi là Thất Thốn. Đào Thất Thốn cao sang hay còn gọi là Đào thờ, Đào bói, Đào Tiến Vua...

Lên đời nhờ Phật thủ

Đến với Đắc Sở là bạt ngàn những vườn Phật thủ xanh mát, trĩu quả. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi những ngôi nhà mọc lên san sát, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa. Khi hỏi về điều này, chị Hoa, người dân trong xã cho biết: “Nhờ Phật thủ mà cuộc sống của người dân khấm khá hơn nhiền. Hiện nay, có đến 80% người dân ở đây trồng Phật thủ”.

Trước đây, những người dân Đắc Sở chỉ trồng ngô, khoai… Ngoài mùa vụ, họ đi làm thuê nơi khác thì mới đủ trang trải cuộc sống. Nhưng 5 - 7 năm trở lại đây, từ khi chuyển sang trồng Phật thủ đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Từ vài hộ gia đình trồng thử nghiệm thu được lợi nhuận cao, sau đó thì đã nhân rộng được ra cả xã. 

Kim Bông - Lưu Nhạn

Nhân rộng gà Đông Tảo

 Gà Đông Tảo có giá cao nhưng vào các dịp Tết vẫn khan hiếm. Có hộ ở đây cho biết, nhiều khách ở miền Nam gọi ra đặt hàng trăm con gà Đông Tảo thuần chủng, số gà nhà không đủ nên gom cả những hộ nuôi gà trong xóm. Năm nay nhu cầu mua gà Đông Tảo tăng hơn so với năm trước nên nhiều hộ chưa Tết đã hết hàng vì nhiều khách đã đặt trước.

Trong những năm gần đây giống gà quý Đông Tảo không ngừng được xã bảo tồn và nhân diện rộng. Toàn xã có 2.200 hộ nuôi gà, chiếm 95% số hộ nuôi gà trong xã. Từ mô hình nuôi gà trong xã đã có nhiều triệu phú trẻ tuổi, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, mô hình này cũng đang được nhân rộng sang các xã lân cận. Có nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước cũng tìm về đây để mua giống gà về nuôi và bước đầu đã thành công.            

Quang Lộc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá