Sản lượng lúa Đông Xuân tăng ở ĐBSCL

Sản lượng lúa Đông Xuân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đạt trên 8.700.000 tấn thóc, tăng khoảng 110.000 tấn so với vụ đông xuân năm trước.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sản lượng lúa đông xuân tăng đã góp phần cung ứng nguồn hàng dồi dào phục vụ kế hoạch xuất khẩu gạo năm 2005.

Ngay trong những ngày đầu tháng 4, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu thêm 200.000 tấn gạo, nâng tổng khối lượng gạo đã ký hợp đồng xuất khẩu từ đầu năm đến nay lên 1,2 triệu tấn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá lúa gạo trên thị trường thế giới đang ở mức cao, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh mua hàng phục vụ xuất khẩu nên việc tiêu thụ lúa gạo của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long rất thuận lợi.

Hiện nay, các tỉnh ĐBSCL đang bước vào giai đoạn cuối vụ thu hoạch lúa đông xuân. Năng suất bình quân  vụ này đạt 5,9 tấn/ha, tăng 0,03 tấn/ha so với năm trước. Như vậy trong 2 vụ đông xuân gần đây các tỉnh này liên tiếp được mùa, được giá ngay cả trong điều kiện diện tích gieo trồng giảm và ảnh hưởng của tình hình hạn hán.

Các tỉnh có diện tích gieo trồng lúa tăng trong vụ đông xuân 2004-2005 là Long An, Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh với tổng diện tích tăng là 14.600 ha. Các tỉnh còn lại diện tích gieo trồng lúa giảm nhưng không nhiều, biến động từ 100-650 ha, trừ tỉnh Tiền Giang diện tích lúa vụ đồng xuân giảm gần 2.200 ha để chuyển sang trồng những cây trồng sử dụng ít nước tưới hơn như ngô, rau đậu các loại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá