Săn mật ong rừng ở Phú Yên

Những ngày đầu tháng 7, cánh thợ nườm nượp đổ về rừng Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Đây cũng là thời điểm cuối của mùa săn mật ong trong năm.

Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 1 Mật ong rừng bày bán ven quốc lộ 1A (đoạn qua dốc Quán Cau), huyện Tuy An (Phú Yên). Để khách tin tưởng mật ong rừng thật, người bán trưng cả tổ sáp ong ra đường. Theo thợ săn Nguyễn Ngọc Mỹ (30 tuổi), mùa lấy mật kéo dài từ tháng 2 đến hết tháng 7, trước khi mùa mưa bắt đầu.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 2 Các thợ săn mật ong rừng huyện Tuy An cho hay, địa điểm thường có nhiều mật tập trung ở những cánh rừng xã Xuân Phước, xã Xuân Lãnh thuộc huyện Đồng Xuân
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 3 Phút nghỉ ngơi của thợ săn mật ong trước cửa rừng Xuân Phước, sau một hành trình đi xe máy hơn 40 km.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 4 Đặc trưng của nghề săn mật ong rừng là liên tục di chuyển, tìm kiếm ong trong rừng, nên để đỡ tốn sức mỗi người thợ chỉ trang bị một túi xách gọn nhẹ đựng nước uống và đồ ăn tạm.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 5 Thợ săn Nguyễn Ngọc Mỹ vừa đi trong rừng, vừa quan sát, tìm kiếm tổ ong.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 6 Hành trình tìm mật ong rừng đòi hỏi người thợ phải tinh mắt, có sự kiên nhẫn và kiên trì. Anh Mỹ cho hay, những thợ săn chuyên nghiệp chỉ cần nhìn hướng ong bay thấp hay bay cao, số lượng ít hay nhiều đã có thể đoán được vị trí và kích thước của tổ ong.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 7 Người thợ săn thường canh thời điểm ong kéo xuống suối để uống nước và tới 12h trưa khi ong bay về tổ rồi bám theo. Trong ảnh là một đàn ong uống nước dưới suối.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 8 Ánh mắt chăm chú của anh Nguyễn Ngọc Mỹ nhìn từng con ong bay để có thể “định vị” nơi làm tổ của ong.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 9 Những người thợ săn ở Tuy An duy trì số lượng ong rừng cho những mùa vụ sau bằng cách thay vì dùng lửa đốt thì họ dùng khói thuốc lá để xua ong rời tổ.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 10 Nhẹ nhàng tách đàn ong ra khỏi tổ.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 11 Để tránh làm hư sáp ong khi phải di chuyển nhiều, người thợ thường treo sáp trên những thân cây được đánh dấu và sẽ đem chúng trở về nhà khi kết thúc hành trình tìm mật
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 12 Anh Nguyễn Ngọc Mỹ cắt sáp ong lớn mang về nhà. Anh cho biết, mỗi chuyến đi săn mật ong rừng đều hên xui. “Có chuyến đi một ngày kiếm cả triệu đồng, nhưng có khi đi 5-10 ngày vẫn không có tiền đổ xăng", anh nói.
Săn mật ong rừng ở Phú Yên - ảnh 13 Vài năm gần đây, mật ong rừng ngày càng khan hiếm nên giá thường từ 1 triệu đồng/lít.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng