Sẵn sàng bán ngoại tệ, cho phép nhập thêm vàng

TP - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm qua đã phát đi thông điệp khẳng định: Sẵn sàng cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng, đồng thời bán ngoại tệ can thiệp thị trường.

Chiều 12-11-2010 giá vàng giảm mạnh, giao dịch tăng 
(Cửa hàng vàng Bảo Tín - Minh Châu)
Chiều 12-11-2010 giá vàng giảm mạnh, giao dịch tăng (Cửa hàng vàng Bảo Tín - Minh Châu)

 >> Vàng trong nước giảm thêm 250.000 đồng/lượng
 >> Giá vàng giảm từng giờ

Chiều 12-11-2010 giá vàng giảm mạnh, giao dịch tăng
            (Cửa hàng vàng Bảo Tín - Minh Châu)
Chiều 12-11-2010 giá vàng giảm mạnh, giao dịch tăng (Cửa hàng vàng Bảo Tín - Minh Châu) . Ảnh: Phạm Yên

Theo NHNN, đến thời điểm này, có 4/8 đơn vị được cấp hạn ngạch đã thực hiện nhập khoảng 1/3 khối lượng được phép nhập khẩu. Do thời hạn giấy phép là hai tuần nên hiện các đơn vị vẫn theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để chọn thời điểm nhập khẩu thích hợp.

Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, NHNN sẽ cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng cho các đơn vị khác để bổ sung nguồn cung.

Cùng đó, NHNN tiếp tục bán ngoại tệ can thiệp tỷ giá để đáp ứng các nhu cầu nhập khẩu thiết yếu. Đồng thời, có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng thương mại bán, cho vay và thanh toán ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu, hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu.

Việc NHNN cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng trong thời gian hai tuần không làm gia tăng áp lực lên thị trường ngoại tệ. Chính điều này, theo NHNN, đã giúp thị trường ngoại hối diễn biến tích cực; trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng được cải thiện.

Giá vàng hôm qua giảm còn 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày trở lại đây, giá vàng đã giảm khoảng 2,3 triệu đồng/lượng so với mức kỷ lục được ghi nhận trong ngày 9-11.

Tại TPHCM, ngay từ khi mở cửa, giá vàng trong nước đã giảm 250.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa ngày trước đó, rơi khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng. Lúc 11 giờ 40 phút, giá mua bán vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 35,9 - 36,05 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới hôm qua rơi vào tình trạng tuột dốc không phanh, tính đến 15 giờ 15 theo giờ Hà Nội, giá chỉ còn 1.379 USD/Oz. Cùng đó, giá vàng trong nước cũng giảm. Lúc 16 giờ 15, giá vàng miếng SJC được Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,75 - 35,85 triệu đồng/lượng (mua- bán).

Tương tự, giá mua bán vàng SBJ lúc 16 giờ 35 cũng giảm còn 35,71 - 35,84 triệu đồng/lượng. Tại các tiệm vàng trên địa bàn thành phố, vàng cũng được mua vào với giá 35,65 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 35,90 triệu đồng/lượng.

Thị trường vẫn tiếp tục giữ nguyên không khí trầm lắng như ngày hôm trước. Hầu hết các tiệm vàng trên địa bàn thành phố đều rơi vào tình trạng vắng khách, ngoại trừ một số người đi xem nữ trang.

Trái với xu hướng giảm của giá vàng, USD trên thị trường tự do lại có dấu hiệu nhích lên. Buổi chiều, giá bán USD được các tiệm vàng báo giá phổ biến ở mức 21.130 đồng/USD (tăng 180 đồng/USD), giá thu mua cũng ở mức 21.300 đồng/USD (tăng 470 đồng/USD).

Cuối năm 2010 và dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, NHNN sẽ kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá